Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 21:24

Sở Y tế Nghệ An thừa nhận thực trạng mua thuốc không cần đơn

18:05 | 19/12/2017
Trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An - Phan Thị Hoan (huyện Nghĩa Đàn): "Trách nhiệm của ngành y tế - cơ quan quản lý, cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh ở đâu trong việc bán thuốc tràn lan không cần đơn?”. Đại diện Sở Y tế Nghệ An thừa nhận có tình trạng bán thuốc không cần đơn của bác sĩ.

Đại biểu Phan Thị Hoan: Trách nhiệm của Sở Y tế ở đâu khi người dân đi mua thuốc không cần đơn?

Tại phiên thảo luận tổ, Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII diễn ra vào chiều ngày 18/12, đại biểu Phan Thị Hoan (huyện Nghĩa Đàn) nêu ra thực tế, hiện nay, khi ốm đau người dân có thể tự mình mua thuốc ở bất kỳ đâu, và vào bất cứ thời gian nào đều không cần đơn thuốc của bác sỹ. Việc mua thuốc, sử dụng thuốc tràn lan không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân mà còn làm gia tăng tình trạng kháng thuốc.

“Hiện Nghệ An có 1.066 đại lý thuốc, mà đại lý thì tiêu chuẩn thấp. Theo quy định của Bộ Y tế, đến hết ngày 30/6/2020, nếu các đại lý này không đảm bảo chuyển sang quầy thuốc thì sẽ phải đóng cửa. Trong năm 2017 có 90 đại lý thuốc hoàn thành chuyển đổi, năm 2018 sẽ có khoảng hơn 400 đại lý chuyển sang quầy thuốc. Khi đó sẽ giải quyết được tình trạng bán thuốc không cần kê đơn”, ông Nguyễn Văn Thương - Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính Sở Y tế Nghệ An cho biết.

Ông Nguyễn Văn Thương - Sở Y tế Nghệ An: Để  giải quyết được tình trạng mua bán thuốc chữa bệnh không cần kê đơn thì chỉ khi người dân giàu lên và kinh tế phát triển mạnh

Ông Thương cũng thừa nhận: Nếu như ở nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển, mua một viên thuốc kháng sinh cũng cần phải có đơn thuốc của bác sĩ thì ở Việt Nam, người dân không có gì vẫn có thể mua được thuốc ở ngoài quầy thuốc, đại lý thuốc.

Lý giải vấn đề này, theo ông Thương: Nguyên nhân thứ nhất là xuất phát từ chính ý thức của người dân. Người dân ngại đi khám, đi khám mất một khoản tiền khám rồi mua thuốc cũng mất tiền. Bởi vậy khi thấy đau gì thì người dân ra cơ sở bán thuốc để mua thuốc uống. Trong khi đó, ở các đại lý thuốc trình độ người bán thuốc còn hạn chế, hơn nữa vì lợi nhuận nên họ biết sai nhưng vẫn làm. Ngành y tế kiểm tra chấn chỉnh liên tục nhưng kết quả chưa như mong muốn.

Đại diện Sở Y tế Nghệ An cho rằng, vấn đề bán thuốc không cần kê đơn chỉ giải quyết được “khi xã hội phát triển, người dân giàu lên”.

Đại biểu Phan Thị Hoàn phản biện: “Tôi không đồng ý với trả lời của đại diện Sở Y tế. Người dân sử dụng thuốc tùy tiện, ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, đến cả thế hệ sau nữa. Tôi muốn hỏi là trách nhiệm của ngành y tế - cơ quan quản lý, cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh trong vấn đề này như thế nào chứ không thể đợi đến khi người dân giàu rồi khi đó mới sử dụng thuốc có hiệu quả. Khi nào người dân mới giàu?”.

Như vậy, hơn một ngàn hiệu thuốc tại Nghệ An thì có đến hơn 90% thuốc được bán mà không cần đơn bác sĩ. Tình trạng "mua thuốc dễ như mua rau" dẫn tới nhiều hệ lụy như thuốc bán không đúng đối tượng, lạm dụng kháng sinh, lạm dụng thuốc...

Nhìn nhận thực tế này, đại diện Sở Y tế Nghệ An thừa nhận quản lý tình trạng này khó vì đã có thông tư ban hành quy định về việc kê đơn, quản lý quầy thuốc đạt chuẩn nhưng đơn vị kinh doanh không tuân theo. Sắp tới, ngành y tế sẽ đổi mới toàn diện, thanh tra kiểm tra nhiều hơn, Phòng Quản lý dược và Sở Y tế đã tham mưu nhiều văn bản chỉ đạo quản lí cũng như công tác truyền thông về vấn đề này. Ông  Nguyễn Văn Thương nhấn mạnh.

Hoàng Trinh