Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 13:27

Sẽ kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm dịp Tết

11:16 | 07/02/2018
Trong thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp quyết liệt đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nhất là đối với nhóm sản phẩm tươi sống.
Toàn cảnh Hội nghị

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Việt - Chánh thanh tra Bộ NN&PTNT - cho biết tại Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 6/2, tại Hà Nội.

Theo Bộ NN&PTNT, trong năm 2017, công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, xử lý vi phạm đã được chú trọng đầu tư tăng cường năng lực và đổi mới phương thức tổ chức. Cụ thể, thanh, kiểm tra chuyên ngành chuyển từ theo kế hoạch là chủ yếu sang thanh tra, kiểm tra đột xuất là chủ yếu; đồng thời tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra cao điểm theo chuyên đề dựa trên đánh giá rủi ro và diễn biến thực tiễn sản xuất, kinh doanh... 

Nhờ vậy, công tác thanh, kiểm tra đã góp phần giải quyết dứt điểm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu lạm dụng hóa chất kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đưa tạp chất vào tôm, tiêm thuốc an thần cho gia súc trước khi giết mổ... Tính chung năm 2017, toàn ngành đã kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 59.323 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN) nông, lâm, thủy sản, phát hiện 10.756 cơ sở vi phạm, xử phạt 9.967 cơ sở với tổng số tiền xử phạt hơn 80,2 tỷ đồng. Ngoài ra, Bộ NN&PTTN cũng đã phối hợp với Bộ Công an tổ chức thanh, kiểm tra 293 cơ sở, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 3,9 tỷ đồng  đối với 100 cơ sở bơm chích tạp chất, sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Bên cạnh những kết quả đạt được, song ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) - cho hay, công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông, lâm, thủy sản vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế. Điển hình, việc xử lý một số tồn tại như lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thủy sản; giết mổ không đảm bảo vệ sinh, ATTP... còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đảm bảo ATTP cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, cơ chế chính sách chưa đủ mạnh để khuyến khích, động viên người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh VTNN đảm bảo chất lượng và thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, phát triển các mô hình chuỗi chất lượng cao, đảm bảo ATTP...

Ông Nguyễn Văn Việt - Chánh thanh tra Bộ NN&PTNT - cho biết, trong thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp quyết liệt đảm bảo ATTP, nhất là đối với nhóm sản phẩm tươi sống. Đồng thời, tăng cường công tác thanh kiểm tra đối tượng sản xuất kinh doanh, giết mổ nhỏ lẻ; các trang trại, hộ sản xuất sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và hóa chất, kháng sinh. “Chúng tôi sẽ cử 6 – 7 đoàn đi thanh kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán. Tổ chức thanh kiểm tra đột xuất, các vi phạm sẽ bị đưa lên phương tiện đại chúng, nhất là với các thực phẩm nguy cơ như: tiêm thuốc an thần vào lợn, bơm nước vào lợn, bơm tạp chất vào tôm, ớt bột bị nấm mốc…”, ông Việt nói.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong năm 2018, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lỷ ATTP; phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Qua đó giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh trong nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về ATTP cho tiêu dùng nội địa và mở rộng thị trường xuất khẩu. 

Trong năm 2018, Bộ NN&PTNT xác định tập trung chỉ đạo tổ chức sản xuất tập trung, liên kết theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến đảm bảo chất lượng, ATTP cho tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu. Bộ NN&PTNT phấn đấu cuối năm 2018, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2017; tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP (xếp loại A, B) tăng 10% so với năm 2017. 

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị UBND các cấp đưa tiêu chí ATTP trở thành một tiêu chí chính trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương trong cả nhiệm kỳ và hàng năm để trên cơ sở đó tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP.

Nguyễn Hạnh