Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 18:42

Sắp diễn ra tuần lễ Italy-ASEAN tại Hà Nội

17:22 | 14/11/2017
Tại cuộc họp báo vừa diễn ra ngày 14/11, Bà Cecilia Piccioni, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italy tại Việt Nam cho biết, sẽ có nhiều hoạt động phong phú trên các lĩnh vực văn hóa, khoa học và đào tạo được diễn ra trong sự kiện “Tuần lễ Italy-ASEAN’ được tổ chức từ ngày 17 đến 27/11, tại Hà Nội. 

 “Tuần lễ Italia - ASEAN” là dịp đặc biệt để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ Italia - Việt Nam. Chương trình sẽ được tổ chức với các hoạt động bao trùm những nét đặc trưng nhất của đời sống văn hóa Italy với khẩu hiệu “Sống như cách của người Ý”.

Đến với sự kiện, mọi người sẽ được trải nghiệm hội chợ văn hóa, hội thảo khoa học, hội thảo ngôn ngữ, hòa nhạc cổ điển và đặc biệt hơn cả là thưởng thức ẩm thực Italy.

Đại sứ Cecilia Piccioni chia sẻ, Đại sứ quán Italy mong muốn sẽ đem đến cho người dân Việt Nam một sự trải nghiệm chân thực nhất về văn hóa, con người cũng như những nét đặc trưng của đất nước Italy, từ đó thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hai quốc gia, tạo tiền đề cho những sự hợp tác cùng phát triển trong tương lai.

Theo Đại sứ quán Italy tại Hà Nội, với tư cách là thành viên sáng lập Liên minh châu Âu, cùng với sự năng động của ASEAN, Italy luôn sẵn sàng đóng góp vào sự thịnh vượng chung của khối với việc chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức cũng như sự hợp tác chặt chẽ của EU và ASEAN trên mọi lĩnh vực.

Để hỗ trợ và để có một cam kết hiệu quả hơn cũng như nhấn mạnh mối quan tâm sâu sắc và sự kỳ vọng của Italy vào mối quan hệ với ASEAN, Bộ Ngoại giao Italy phát động “Tuần lễ Italy-ASEAN” lần đầu tiên.

Theo đó, tại Hà Nội, trong hai ngày 18 và 19/11, một “Con đường Italy” sẽ thực sự được hình thành, bắt đầu từ tượng đài Lý Thái Tổ và kết nối với rất nhiều điểm khác nhau có ý nghĩa đặc biệt với văn hóa Italy (như các cửa hàng thời trang Max Mara, Moschino và Valentino) xung quanh khu vực trung tâm Hà Nội. 

“Con đường Italy” sẽ đưa các khách tham quan qua các quầy hàng ẩm thực và rượu vang của Italy, các quầy giới thiệu thiết kế Italy (Ariston, Maserati, Piaggio...). Tại tượng đài Lý Thái Tổ sẽ diễn ra chương trình biểu diễn ca nhạc của ban nhạc Italy mang tên Amici và sinh viên của Trường Đại học Hà Nội; chương trình giới thiệu văn hóa Phục hưng do nghệ sĩ đến từ Italy trình diễn; triển lãm tranh của nghệ sĩ Laura Federici và chiếu phim sẽ được tổ chức tại ngôi nhà Italy trên đường Lý Thái Tổ.

Với mục đích giới thiệu những nội dung quan trọng trong các dự án hợp tác song phương giữa hai nước, Đại sứ quán Italy và Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức một buổi hội thảo chuyên đề vào ngày 21/11. Tại hội thảo, các chuyên gia và học giả sẽ thảo luận về các vấn đề quan trọng của dinh dưỡng và truy xuất nguồn gốc thực phẩm dựa trên tinh thần của EXPO Milano 2015 và Vietnam FoodExpo 2016 mà Italy đóng vai trò là khách mời danh dự.

Vào ngày 23/11, Đại học Hà Nội cùng với Đại học cho người ngoại quốc của Perugia (Italy) sẽ tổ chức một buổi hội thảo nhằm vào việc quảng bá ngôn ngữ Italy trong khối ASEAN. Hội thảo sẽ có sự tham gia của gia của các giáo sư, nhà nghiên cứu và các học giả đến từ Italy và ASEAN. 

Cũng trong ngày 23/11, nghệ sĩ trẻ tuổi và tài năng của Italy Nazareno Ferruggio sẽ trình diễn song tấu cùng với nghệ sĩ piano Việt Nam Phạm Quỳnh Trang như một đóng góp của lĩnh vực âm nhạc vào tình hữu nghị của hai nước Italy- Việt Nam.

Nguyễn Hường