Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/09/2018 23:21

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững

22:19 | 28/12/2017
Mô hình nghiên cứu, ứng dụng những công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao, giúp hài hòa các lợi ích xã hội và gìn giữ môi trường sinh thái tại trang trại Delco, xã Nguyệt Đức (Thuận Thành - Bắc Ninh) đang khẳng định là nơi cung cấp nông sản sạch, tin cậy với người tiêu dùng.
Khu nhà kính trồng dưa lưới Nhật Bản

Trước nhu cầu của người tiêu dùng về nông sản sạch ngày càng cao, với phương châm không chỉ cung cấp những sản phẩm có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng mà còn giúp bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe người lao động khi tham gia sản xuất, trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Delco do Công ty CP Đầu tư xây dựng Delco triển khai xây dựng từ đầu năm 2017 với diện tích gần 6 ha, kinh phí đầu tư khoảng 60 tỷ đồng. Hiện trang trại đang được đầu tư giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư khoảng 35 tỷ đồng, bao gồm 2 ha mặt nước nuôi thả cá; 2 khu chăn nuôi gà đẻ trứng quy mô 15.000 con; 3.500 m2 nhà kính trồng dưa lưới Nhật Bản; 1.000 m2 nhà kính trồng các loại rau thủy canh, hoàn thiện khu nhà ở, khu đào tạo và văn phòng cùng với hạ tầng kỹ thuật… Trong giai đoạn 2 của dự án, Delco sẽ tiếp tục đầu tư nâng diện tích nhà thủy canh lên 2.700 m2, nhà trồng dưa lưới lên 6.800 m2, nâng quy mô đàn gà đẻ trứng lên 90.000 con, tiếp tục hoàn thiện các hạng mục phụ trợ, dự kiến hoàn tất vào đầu năm 2019.

Thiết bị kiểm soát sản xuất trứng hiện đại

Trang trại Delco đang áp dụng trồng rau thủy canh theo quy trình VietGAP nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, chăm sóc cây đến thu hoạch, bảo quản. Tất cả hệ thống nuôi trồng đều được quản lý tự động bằng phần mềm máy tính,thông qua các thiết bị sensor chuyển thông tin về và kết nối IoT, nhằm hạn chế thấp nhất sức lao động của con người đồng thời bảo đảm chất lượng các sản phẩm và mức độ an toàn ở mức cao đạt tiêu chuẩn cho phép.

Vi tính hóa khâu quản lý sản xuất

Chia sẻ về việc phát triển và mở rộng mô hình trang trại Delco trong tương lai, ông Lê Khánh Mạnh - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Delco cho biết: “Nhu cầu tiêu dùng rau sạch hiện nay của người dân là rất lớn, để rau an toàn Delco nói riêng và rau an toàn nói chung đứng vững và phát triển cần có sự chung tay góp sức của nhà nước trên các phương diện như cơ chế chính sách, chuyển giao công nghệ, đầu ra cho sản phẩm, quản lý giám sát hàng hóa trên khâu lưu thông. Hiện chúng tôi đang nỗ lực tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm để sản phẩm nông nghiệp sạch luôn là người bạn đồng hành tin cậy của người tiêu dùng”.

Hiện nay, nhiều sản phẩm trồng trọt của DelCo được bao tiêu tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng và chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch. Nguồn sản phẩm này được cung cấp cho một số đơn vị cung ứng thực phẩm cho suất ăn sân bay Nội Bài và một số hệ thống nhà hàng của Nhật, bếp ăn trường học.

Theo dõi từ xa quá trình sinh trưởng của cây và vật nuôi tại trang trại Delco

Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong việc tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển theo quy hoạch, hình thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung tại địa phương, đồng thời góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Theo đó sẽ giúp nâng cao năng suất so với sản xuất truyền thống, tạo ra những sản phẩm chất lượng cho thị trường; đồng thời góp phần xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững, vì sức khỏe và tương lai lâu dài của người dân.

Theo nhiều chuyên gia, muốn phát triển nông nghiệp bền vững không còn cách nào khác là phải áp dụng khoa học và công nghệ vào mọi khâu sản xuất, từ canh tác, thu hoạch, chế biến đến quản lý. Ngoài ra, bên cạnh sự nỗ lực của mỗi doanh nghiệp cũng cần có cơ chế hỗ trợ phù hợp, hiệu quả cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này nhằm thúc đẩy hoạt động liên kết, ứng dụng, đổi mới, chuyển giao công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.

Quang Lộc