Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn
Điện Biên

Sắc ban tinh khôi miền Tây Bắc

05:40 | 17/03/2018
Đến Điện Biên những ngày tháng 3 này, hòa cùng nếp nhà sàn thấp thoáng lưng đèo, đỉnh núi, là sắc trắng ngần của hoa ban - loài hoa chứa đựng nét hoang dã đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, gắn với đời sống của đồng bào Thái nơi đây.
Lễ hội Hoa ban là hoạt động văn hóa thường niên của tỉnh Điện Biên

Mỗi độ xuân về, nắng ấm bừng chiếu khắp dải núi rừng Tây Bắc, cũng là lúc hoa ban nở rộ báo hiệu mùa xuân, mùa lễ hội của con người và đất trời. Hội hái hoa ban theo phong tục người Thái xưa là ngày hội lớn. Người Thái cho rằng hoa ban trong trắng như là biểu tượng của tình yêu trai gái, của đạo hiếu đối với cha mẹ. Trong mâm cỗ đầu năm, người Thái thường cài những cánh hoa ban đẹp trên bàn thờ như thể biết ơn những bậc sinh thành đã qua đời. Hoa ban cũng là những món quà đầu năm của những chàng trai, cô gái Thái. Họ trân trọng mang về tặng cha mẹ, tặng người yêu. Hoa ban còn được coi là “hoa rau” của núi rừng để người Thái hái hoa về nấu canh, làm nộm, hoặc xào cùng thịt lợn hun khói hay cũng có thể lấy lá non và hoa hấp chấm với chẩm chéo cũng là một món ăn đặc sản.

Theo thông tin từ Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Điện Biên (thuộc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên), lễ hội Hoa ban là hoạt động văn hóa thường niên của tỉnh Điện Biên, tổ chức vào trung tuần tháng 3 dương lịch (gắn với sự kiện mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử). Qua những hoạt động tổ chức tại lễ hội như: Thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên; trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch, văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số; giao lưu, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian (tung còn, tù lu, kéo co, đẩy gậy, bịt mắt bắt vịt, giã bánh dày, đi cà kheo); xe đạp thồ... nhằm bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của Điện Biên. Đồng thời, tôn vinh, quảng bá và đưa hình ảnh hoa ban trở thành biểu trưng cho mảnh đất và con người Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung đến đông đảo nhân dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

DươngThiếu nữ Thái dịu dàng, khoe sắc xinh tươi giữa rừng hoa ban
Hoa ban nở rộ trên đường tại TP. Điện Biên Phủ

Lễ hội Hoa ban năm 2018 diễn ra từ tháng 1/2018 đến tháng 5/2018, trong đó các hoạt động chính diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19/3/2018 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đến với lễ hội, du khách sẽ trải nghiệm cuộc sống của đồng bào các dân tộc, hòa mình vào khung cảnh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, ngắm hoa ban nở, cùng say trong ly rượu nồng, tay trong tay trong điệu xòe đoàn kết.

Hoàng Dương