Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 11:08

Quýt hồng Lai Vung vào mùa Tết

17:02 | 05/02/2018
“Vương quốc quýt hồng” ở vùng đất Lai Vung (Đồng Tháp) đang vào mùa chín rộ chuẩn bị cho dịp Tết Mậu Tuất 2018.
Những trái quýt hồng Lai Vung đang vào mùa chín rộ

Điều đặc biệt của loại quýt hồng này là màu sắc vàng đẹp, bắt mắt và chín đúng vào dịp Tết. Giống quýt hồng này chỉ phù hợp trồng ở vùng đất Lai Vung, một số địa phương khác trong tỉnh hay các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khi đưa về trồng cũng không thể nào đạt được độ ngon, ngọt, màu sắc bắt mắt và năng xuất cao như ở Lai Vung. Chính vì thế nơi đây được mệnh danh là “Vương quốc quýt hồng”.

Quýt hồng chủ yếu được trồng tập trung nhiều nhất tại các xã Vĩnh Thới, Tân Phước, Tân Thành và Long Hậu. Với diện tích canh tác gần 2.000ha, mỗi năm, vùng quýt hồng Lai Vung cung cấp cho thị trường khoảng 40.000 tấn, các thị trường chủ yếu như TP. Hồ Chí Minh; Hà Nội; Đà Nẵng và xuất khẩu theo đường tiểu ngạch qua Campuchia…

Hiện tại là thời điểm vào mùa, quýt hồng chín rộ và được bán với giá từ 24.000-26.000 đồng/kg, thời điểm cận Tết có thể lên tới 30.000 đồng/kg.

Nguyễn Văn Đầy, chủ vườn quýt hồng tại Ấp Long Hưng 1 (xã Long Hậu, Lai Vung) cho biết, do năm 2017 là năm nhuận khiến cho quýt chín sớm, sản lượng giảm khoảng 20% vì hao cây. Chính vì vậy số lượng quýt hồng cung ứng cho dịp Tết Mậu Tuất sẽ khan hiếm và đội giá lên cao. Tới thời điểm này hầu như các vườn quýt đã được thương lái đặt mua và chỉ chờ ngày hái.

Một số hộ dân đã bắt đầu áp dụng tiêu chuẩn GlobalGap nhưng còn đơn lẻ nên vẫn chủ yếu phục vụ thị trường trong nước.

Đến ngày quýt chín, nhà vườn hái xuống cân cho thương lái đem đi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…
Quýt hồng được hái xuống và trở về nơi tập kết để đóng vào thùng vận chuyển đến các thị trường xa

Úc Uyên