Quy định… cho vui?
Diễn đàn 16/08/2012 16:14 Theo dõi Congthuong.vn trên
CôngThương - Đây là quy định cần thiết, phù hợp với Luật An toàn thực phẩm, Pháp lệnh Thú y, nhất là trong tình hình chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đáng báo động như hiện nay. Tuy nhiên, thực hiện như thế nào để có hiệu quả mới là khâu quan trọng.
Làm thế nào để biết được sản phẩm đã quá thời gian sử dụng quy định? Làm sao để có thể phân biệt được một đống thịt tươi sống đang nằm ở thời điểm 8 giờ hay đã là 8 giờ 30 hoặc 9 giờ?
Nếu dùng mắt thường để phân biệt, xin thưa rằng người tiêu dùng đã tự làm việc đó bằng cách chẳng có ai mua, trừ một số người có động cơ xấu.
Nếu có phương pháp khoa học nào đó để đem áp dụng, chắc chắn sẽ chỉ có được ở các thành phố lớn là cùng. Còn các vùng khác, nhất là vùng sâu, vùng xa là điều không tưởng. Hay thế nào là “nhiệt độ thường”? Ví dụ ở miền Bắc, những ngày hè nóng nực lên đến 39- 400C thì chỉ 4- 5 giờ là thịt đã có mùi, nhưng ngày đông lạnh giá, để 10 - 12 giờ vẫn tươi roi rói (!?).
Rồi nữa, Thông tư còn quy định: Những người mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da không được pha lọc, bán hàng, bốc dỡ thịt và phụ phẩm. Ai sẽ kiểm chứng điều này?
Muốn kiểm soát được nguồn gốc cũng như “lý lịch” của sản phẩm, chắc chắn phải quản lý tốt từ khâu giết mổ, vận chuyển… Thực tế cho thấy, tình hình giết mổ và vận chuyển phần nhiều là lẻ tẻ và tự phát, thiếu thiết bị chuyên dùng.
Điều quan trọng là khâu xử lý vi phạm. Ai chịu trách nhiệm? Lực lượng công an hay quản lý thị trường? Chính quyền địa phương có được tham gia xử lý hay không?...
Bất cứ một chủ trương, chính sách nào, muốn đi vào cuộc sống thì một trong các yêu cầu quan trọng là phải chi tiết, cụ thể. Xin trích lời ông Trần Đáng - nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế): “Nên quy định cả điều kiện thực hiện, nếu không, quy định chỉ để cho vui”.