Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 21:23

Quảng Trị đẩy mạnh hợp tác thương mại biên giới

13:27 | 21/12/2017
Là địa phương có chung đường biên giới với tỉnh Savannakhet và Salavan của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Quảng Trị đã nỗ lực thiết lập mối quan hệ hợp tác, trong đó hợp tác trong lĩnh vực thương mại là hoạt động trọng tâm.
Tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác nhằm đẩy mạnh giao thương khu vực biên giới với Lào

Theo đó, thông qua các kỳ hội chợ trọng điểm, doanh nghiệp hai bên đã tích cực quảng bá, giới thiệu về sản phẩm đặc trưng của địa phương, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng thị trường ở hai chiều ngược lại. Đáng chú ý, tháng 10/2017 đoàn giao thương xúc tiến xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của tỉnh Quảng Trị đã đến các tỉnh Salavan, Savannakhet và Champasak để giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Kết quả, đã có 19 biên bản ghi nhớ hợp tác được thông qua, tiến tới trao đổi và ký kết hợp đồng trong tương lai, trong đó tại tỉnh Salavan và Savannakhet đều có 5 biên bản ghi nhớ được ký kết tại mỗi tỉnh. Mặt khác, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Trị và các tỉnh bạn Lào đã ký các biên bản ghi nhớ để tăng cường hợp tác nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp của các tỉnh trong việc hợp tác liên doanh, liên kết trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, để thúc đẩy phát triển thương mại biên giới, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị để phổ biến Hiệp định thương mại biên giới Việt Nam - Lào cho cán bộ, doanh nghiệp 2 huyện Đakrông, Hướng Hóa, hướng dẫn các doanh nghiệp, người dân ở các xã biên giới về các thủ tục đăng ký để được công nhận thương nhân, cư dân biên giới. Các sở, ban, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh tích cực tham mưu chính quyền địa phương tỉnh tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân biên giới và thương nhân biên giới trong việc làm các thủ tục lưu thông hàng hóa qua các cặp cửa khẩu phụ giữa Quảng Trị với Salavan và Savannakhet.

Trong 9 tháng năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đạt 128,245 triệu USD, cửa khẩu quốc tế La Lay đạt 28,88 triệu USD. Hàng xuất khẩu chủ yếu là sắt, thép các loại. Hàng nhập khẩu chủ yếu gỗ và hàng nông sản các loại.