Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 02:19

Quảng Ninh sáng tạo việc đưa các xã, thôn bản ra khỏi diện đặc biệt khó khăn

21:24 | 17/10/2017
Chiều nay (17/10), Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ninh đã tổ chức giao ban thông tin báo chí về nhiều nội dung, trong đó có vấn đề thực hiện Đề án “nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn bản ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu chương trình 135 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (gọi tắt là đề án 196) và một số đổi mới trong công tác tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh.  
Ông Lý Văn Thanh báo cáo đề án đưa thôn bản ra khỏi diện 135

Báo cáo tại hội nghị, ông Lý Văn Thành, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh cho biết: Vùng dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh có 113 xã phường thị trấn, trong đó, khi phê duyệt Đề án 196, Quảng Ninh tập trung cho 22 xã, 11 thôn đặc biệt khó khăn trong diện 135.

Đề án 196 là một nét riêng của tỉnh Quảng Ninh về cơ chế và cách làm sáng tạo, hiệu quả. Đề án yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc triển khai quyết liệt, với sự phân công trách nhiệm rõ ràng cho các sở ban, ngành, các địa phương và đặt ra mục tiêu cụ thể từng năm đến năm 2020.

Trong 9 tháng năm 2017, các nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra cơ bản đạt được yêu cầu, một số chỉ tiêu vượt kế hoạch. Đặc biệt, cộng đồng người dân tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn đã quyết tâm và tích cực tham gia thực hiện đề án. Đến nay, đã có 3.371 hộ dân thuộc 22 xã, 11 thôn trong diện đăng ký thực hiện các mô hình phát triển sản xuất để thoát nghèo bền vững; 1.575 hộ nghèo và 479 hộ cận nghèo thuộc 22 xã, 11 thôn đăng ký thoát nghèo….

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm về thực hiện đề án 196 đưa các xã thôn bản ra khỏi diện khó khăn, ông Thành nói rõ, Quảng Ninh tập trung hoàn thành 9 nhóm chỉ tiêu, 5 nhóm nhiệm vụ, cũng như giải pháp và các công việc được phân công tại kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Ninh về triển khai thực hiện Đề án 196 năm 2017; tổ chức hiệu quả đợt phát động ủng hộ các xã thôn đặc biệt khó khăn… Triển khai các giải pháp cụ thể giúp người dân tại các xã, thôn trong diện 135 tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi, để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập…

Bà Đỗ Thị Lan báo cáo về đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH Quảng Ninh

Báo cáo về đổi mới tiếp xúc cử tri và các mặt hoạt động, bà Đỗ Thị Lan- Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh- cho hay, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Quảng Ninh đã có nhiều đổi mới trong tiếp xúc cử tri, nhất là tiếp xúc theo chuyên đề.

Cụ thể từ đầu năm 2017 đến nay, Đoàn ĐBQH Quảng Ninh đã tổ chức 3 đợt tiếp xúc cử tri định kỳ ở các địa phương, 5 cuộc tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực ĐBQH quan tâm. Trong đó, đặc biệt đã tổ chức 1 cuộc tiếp xúc cử tri với đối tượng đồng bào dân tộc vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới thuộc 20 xã của huyện Ba Chẽ, huyện Bình Liêu và tp Móng Cái. Qua các cuộc tiếp xúc này, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, cũng như những bất cập trong thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, biên giới… Trên cơ sở đó kiến nghị với các cấp có thẩm quyền giải quyết…   

Xuân Phú