Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 02:38

Quảng Ninh: Điểm sáng trong thực hiện Cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam'

22:43 | 07/06/2018
Chiều ngày 7/6, Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam (CVĐ) đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về những kết quả sau 9 năm CVĐ được triển khai. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Trung ương CVĐ, Quảng Ninh là một trong những địa phương “điểm sáng” của cả nước về thực hiện CVĐ trong 9 năm qua.

Tuyên truyền sâu rộng về CVĐ

Báo cáo kết quả CVĐ đạt được trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sau 9 năm triển khai, ông Nguyễn Văn Hưởng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Quảng Ninh thông tin, hằng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ - Ban chỉ đạo CVĐ các cấp trong tỉnh đều tham mưu, xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện CVĐ; phối hợp với chính quyền, các đoàn thể và các tổ chức thành viên thường xuyên tuyên truyền thực hiện CVĐ.

Đồng thời, Ban chỉ đạo CVĐ tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân; vận động các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp và các doanh nghiệp (DN) ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam khi mua sắm công, triển khai thực hiện các dự án, công trình sử dụng máy móc, nguyên vật liệu nội địa và dịch vụ có chất lượng tương đương hàng ngoại nhập để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Công tác tuyên truyền tiếp tục được các cấp, các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo quan tâm, triển khai nghiêm túc; quán triệt đến cán bộ công chức, viên chức, người lao động các phòng, ban, bộ phận phụ trách… thông qua hội nghị, các buổi họp, sinh hoạt chính trị, chuyên môn, các hoạt động đoàn thể để nêu cao nhận thức, tự giác, gương mẫu trong tham gia, hưởng ứng thực hiện tốt CVĐ.

Đa dạng giải pháp hỗ trợ DN

Xác định CVĐ chỉ thành công nếu có được các sản phẩm chất lượng, Ban chỉ đạo CVĐ tỉnh Quảng Ninh đã tích cực hỗ trợ DN đẩy mạnh sản xuất, tạo ra các sản phẩm có chất lượng.

Các hoạt động hỗ trợ DN được thực hiện thông qua việc tạo điều kiện về cơ chế chính sách, hỗ trợ kiến thức kỹ thuật, hỗ trợ về lãi suất vốn vay, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh nhằm thúc đẩy DN, các Hợp tác xã sản xuất áp dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và tham gia các đợt Hội chợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xây dựng các kênh phân phối giữa các vùng, địa phương.

Đơn cử, nhằm hỗ trợ xây dựng, quảng bá thương hiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm, tỉnh đã xây dựng, duy trì tốt hoạt động của các trung tâm giới thiệu các sản phẩm của Chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) tại các địa phương. Cuối tháng 4/2018, chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2018-Hạ Long-Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc- Quảng Ninh 2018 với quy mô trên 200 gian hàng. Từ đó quảng bá hiệu quả sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài địa phương.

Miến dong Bình Liêu là một trong những sản phẩm OCOP được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng

Nhằm bảo vệ các DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác quản lý thị trường được tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm. Trong năm 2017, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.498 vụ/2.355 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thu nộp ngân sách 53 tỷ đồng.

Với nhiều hoạt động được triển khai mạnh mẽ thời gian qua, ông Nguyễn Văn Hưởng khẳng định, việc triển khai thực hiện CVĐ đã góp phần thay đổi đáng kể nhận thức, thói quen lựa chọn hàng hóa tiêu dùng của người dân, chất lượng hàng Việt dần được nâng lên đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu chung của người tiêu dùng, giá cả phù hợp với thu nhập của đại bộ phận người dân... Bởi vậy, nhiều hàng hóa, thương hiệu Việt ngày càng chiếm thị phần khá lớn trong các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo trên địa bàn tỉnh (trung bình trên 80%). Một số sản phẩm OCOP các địa phương có thời điểm không đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường. 

Nhấn mạnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có nhiều giải pháp thiết thực để thực hiện CVĐ, có được không ít hiệu quả, bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay, tỷ lệ hàng Việt rất cao tại hệ thống phân phối là kết quả có ý nghĩa lớn. Với lợi thế là địa phương mạnh về du lịch, cơ hội tiêu thụ quảng bá hàng Việt của trên địa bàn tỉnh là rất lớn.

Đồng chí Hầu A Lềnh- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương CVĐ nhận định, tỉnh Quảng Ninh có nhiều yếu tố thuận lợi cho việc triển khai CVĐ bởi đây là địa phương phát triển đồng đều về mọi lĩnh vực, từ công nghiệp đến thương mại, dịch vụ; cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ; người dân thay đổi nhanh về trình độ. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm triển khai CVĐ. Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương tiên phong thành lập Ban chỉ đạo CVĐ cấp tỉnh, huyện ngay khi Ban Bí thư và Ban chỉ đạo Trung ương CVĐ chưa có chủ trương chính thức. Đây là yếu tố quan trọng giúp tỉnh đạt được những kết quả sâu rộng trong mọi hoạt động.  

Quyết tâm duy trì sản phẩm, hàng hóa

Các đại biểu trao đổi bên lề buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết, trước đây, Quảng Ninh là nơi du nhập nhiều hàng ngoại. Cùng với Hải Phòng, Quảng Ninh chính là nơi nhập khẩu hàng điện tử Nhật Bản đầu tiên của cả nước. Tuy nhiên, sau 9 năm triển khai CVĐ, tỷ lệ hàng Việt tại các kênh phân phối của tỉnh đã rất cao.

Dù đã có kết quả tương đối khả quan nhưng Ban chỉ đạo CVĐ tỉnh cũng xác định chỉ vận động được người tiêu dùng ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam nếu hàng hóa có chất lượng. Do đó, trong thời gian tới, Quảng Ninh sẽ chú trọng vận động DN sản xuất các sản phẩm chất lượng. DN nào đã có sản phẩm chất lượng rồi thì tiếp tục giám sát để duy trì chất lượng về lâu dài.

Song song với nỗ lực của địa phương và DN, tỉnh Quảng Ninh cũng mong muốn các cơ quan chức năng có thêm chế tài để xử lý vấn đề gian lận thương mại, hàng nhái hàng giả bởi hiện nay, tình hình buôn lậu phức tạp khiến nhiều mặt hàng kém chất lượng bị tuồn về Việt Nam mà lực lượng quản lý thị trường chưa thể xử lý xuể.

Đồng tình với kiến nghị của địa phương, đồng chí Hầu A Lềnh cho biết, những khó khăn của Quảng Ninh hiện nay cũng chính là những khó khăn mà nhiều địa phương gặp phải. Đó là những khó khăn chung mà trong giai đoạn tới các cơ quan chức năng cần tập trung giải quyết.

Đồng chí Hầu A Lềnh cũng khẳng định, sản phẩm muốn cạnh tranh được với bên ngoài thì trước hết phải tăng được sức cạnh tranh bên trong; phải vận động được người tiêu dùng trong nước ưu tiên sử dụng thì hàng hóa mới xuất khẩu thành công được. Do đó, từ những kết quả đạt được, tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo sát sao, tạo điều kiện về chủ trương để các cấp các ngành triển khai đồng bộ tất cả nội dung theo quy định của Ban bí thư, rà soát toàn bộ các thủ tục, chính sách hiện có để nhân rộng các mô hình hay trên toàn quốc. Nhân rộng các mô hình mới phù hợp với địa phương để thúc đẩy phát triển.

“Quảng Ninh cũng cần quan tâm triển khai tuyên truyền CVĐ cho khách du lịch đến với Quảng Ninh. Nếu làm tốt, số lượng khách du lịch hàng năm khoảng 10 triệu người, sức tiêu thụ lớn sẽ là đối tượng tiềm năng cho hàng hóa Việt” - đồng chí Hầu A Lềnh lưu ý.

Bà Lê Việt Nga- Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương chia sẻ thêm, điểm yếu của Quảng Ninh hiện nay là còn thiếu hệ thống phân phối bán lẻ thuần Việt. Năm nay, Bộ Công Thương sẽ cấp phép cho Quảng Ninh triển khai xây dựng Điểm bán hàng Việt Nam đầu tiên. Bên cạnh đó, Quảng Ninh có 6 thành phố và huyện (TP. Móng Cái, huyện Bình Liêu, Ba Chẽ, Hải Hà, Vân Đồn, Cô Tô) nằm trong diện khó khăn, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, được ưu tiên phát triển hệ thống phân phối vùng sâu vùng xa, vùng miền núi, tuy nhiên đến nay chưa phát triển được. Đây là các khu vực Quảng Ninh cần tận dụng để phát triển mạnh hơn hệ thống phân phối hỗ trợ cho hàng Việt trong thời gian tới.

Phương Lan