Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 22/09/2018 01:21

Quảng Ninh: 9 tháng đầu năm, hơn 1.700 doanh nghiệp thành lập mới

10:11 | 11/10/2017
Thông tin được ông Nguyễn Công Lệnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đưa ra tại hội nghị thông tin báo chí thường kỳ, chiều ngày 10/10.
Quang cảnh hội nghị

Cụ thể, đến thời điểm hiện tại, tổng số doanh nghiệp (DN) đăng ký trên địa bàn tỉnh là 14.400 DN. Trong đó, 9 tháng đầu năm, số DN đăng ký thành lập mới là 1.720 DN, tăng 46% so với cùng kỳ; 1.520 lượt DN đơn vị phụ thuộc đăng ký thay đổi, tăng 7% so với cùng kỳ; 60 DN những năm trước gặp khó khăn ngừng hoạt động nay hoạt động trở lại trước thời hạn, tăng 76% so với cùng kỳ. Để có được kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh.

Ngoài ra, trong 9 tháng đầu năm, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã kết nạp thêm trên 40 DN hội viên mới, tăng số hội viên đến nay là trên 700 hội viên; tham gia ý kiến với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vào 20 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; tập hợp trên 80 ý kiến, kiến nghị của DN liên quan đến cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh để tỉnh tháo gỡ kịp thời.

Định kỳ hàng quý, hiệp hội cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các buổi tháo gỡ khó khăn cho các DN theo chủ đề. Cùng với đó, hiệp hội cũng phối hợp với IPA triển khai khảo sát đánh giá chỉ số DDCI; tổ chức các buổi tập huấn miễn phí cho các DN về Luật Cạnh tranh, thương mại điện tử, các chính sách mới của Luật Bảo hiểm, trợ giúp pháp lý; tham gia tích cực vào các chương trình từ thiện nhân đạo…

Ngoài việc thông báo kết quả hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh 9 tháng đầu năm 2017, hội nghị cũng đã được nghe ông Lê Quang Thắng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Việt Long thông tin về việc hoạt động của nhà máy xử lý chất thải rắn tại khu vực Khe Giang (TP. Uông Bí).

Ông Nguyễn Công Lệnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh báo cáo kết quả hoạt động của hiệp hội trong 9 tháng đầu năm 2017

Theo ông Thắng, trong thời gian vừa qua, một số cơ quan báo chí có đưa thông tin về công tác xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường nhầm lẫn giữa 2 đơn vị đang thực hiện cùng một địa điểm tại Khu xử lý chất thải rắn Khe Giang là Công ty Môi trường đô thị Uông Bí xử lý chất thải bằng công nghệ chôn lấp và Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt. Theo đó, việc ô nhiễm môi trường ở Khu xử lý chất thải Khe Giang hiện tại là có nhưng không phải do nhà máy xử lý chất thải rắn của Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long gây ra.

Khu xử lý này có diện tích 27ha do 2 đơn vị quản lý bằng 2 công nghệ xử lý khác nhau, là: Công ty Môi trường đô thị Uông Bí được giao 22ha để xử lý chất thải bằng công nghệ chôn lấp, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long được giao 5,9ha xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt.

Kể từ tháng 7/2016, nhà máy xử lý chất thải rắn Khe Giang của Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long đi vào hoạt động, xử lý toàn bộ lượng rác được thu gom hàng ngày của thành phố nên không còn chôn lấp. Giải thích về việc ô nhiễm môi trường khu vực xung quanh như một số báo chí đã nêu, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long khẳng định việc ô nhiễm môi trường là có nhưng không phải do nhà máy của đơn vị gây ra. Việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng phương pháp đốt của công ty đảm bảo về vệ sinh môi trường bởi các kết quả quan trắc môi trường về khí thải, nước thải, tro - xỉ thải định kỳ và đột xuất của cơ quan chức năng đều đạt quy chuẩn Việt Nam.

Ông Phạm Hồng Cẩm, Phó Trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ninh đánh giá cao kết quả hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong 9 tháng đầu năm cũng như việc xử lý rác thải theo công nghệ đốt của Công ty CP Đầu tư và xây dựng Việt Long.

Phó Trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy cũng đã thông tin thêm tới hội nghị về tình hình chính trị, phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh trong tháng 9 và trong thời gian tới, ông đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm tuyên truyền về Đề án Xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng, thực hiện chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh…

Đức Long