Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 01:56

Quảng Ngãi- mục tiêu sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại

17:29 | 20/10/2017
Ngày 20/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư “Quảng Ngãi - Hợp tác đầu tư và Phát triển” năm 2017. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự cùng với gần 500 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Đại sứ các nước, lãnh đạo các địa phương, các nhà đầu tư, doanh nghiệp…   

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Quảng Ngãi có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có nhiều tiềm năng lợi thế, cơ hội phát triển. Trong đó, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất đã được quy hoạch với diện tích hơn 45.000ha; là một trong 5 KKT ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và có chính sách ưu đãi cao nhất Việt Nam hiện nay. Ngoài ra còn có 4 KCN tập trung và 15 cụm công nghiệp, làng nghề đáp ứng yêu cầu cho các nhà đầu tư để đầu tư, sản xuất kinh doanh…

Theo ông Căng, trong 10 tháng đầu năm 2017, Quảng Ngãi đã thu hút hơn 88 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 74.000 tỷ đồng, trong đó có 6 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn 275 triệu USD. Quảng Ngãi có 45 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 1,4 tỷ USD và 392 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 218.000 tỷ đồng.

“Trong thời gian tới, Quảng Ngãi sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp đồng hành, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi nhất để khai thác tốt nhất nội lực và thu hút tối đa ngoại lực cho đầu tư phát triển, xây dựng Quảng Ngãi trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Quảng Ngãi luôn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xem sự thành công của doanh nghiệp cũng là sự thành công của tỉnh”, ông Căng nói.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi trao chứng nhận đầu tư

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu, thành quả của tỉnh Quảng Ngãi đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, dịch vụ hóa.

“Đặc biệt nhờ sự nỗ lực, năng động và sáng tạo, Quảng Ngãi đã thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư trong và người nước đến đầu tư. Trong đó, có nhiều dự án lớn tạo sự đột phá cho Quảng Ngãi, đặc biệt nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn – là hạt nhân của khu kinh tế Dung Quất và khu vực miền Trung”, Phó Thủ tướng nói.

 “KKT Dung Quất là một trong 15 khu kinh tế nằm ven biển để khai thác tiềm năng lợi thế quốc gia biển mà một số doanh nghiệp lớn đã đầu tư. Đây là cơ hội để tiếp tục đầu tư trên cơ sở hệ thống hạ tầng kinh tế, xã hội, kỹ thuật đã có góp phần giảm chi phí cho nhà đầu tư. Tỉnh có tiềm năng lớn phát triển du lịch biển (bờ biển dài, đẹp và còn đang hoang sơ) nhưng chưa được khai thác hệ thống, bài bản. vùng đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng. con người cần cù, thông minh, hiếu học và rất quyết liệt. đây là yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công cho tỉnh cũng như nhà đầu tư”- Phó Thủ tướng chia sẻ.

Để thực hiện mục tiêu sớm trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, Phó Thủ tướng nhấn mạnh xác định 3 đột phá là phát triển công nghiệp, lấy công nghiệp làm chủ lực; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Ký kêt hợp tác

“Chính phủ tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư để hoàn thiện thể chế kinh doanh, có môi trường pháp lý hoàn thiện, bình đẳng, minh bạch. Tiếp tục đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội tốt hơn; hỗ trợ cho các địa phương đầu tư cho phù hợp. có chính sách hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu nhân lực của nhà đầu tư để tạo ra giá trị năng suất cao hơn. Chính phủ sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để cho Quảng Ngãi phát triển toàn diện, sớm trở thành tỉnh công nghiệp, góp phần quan trọng vào sự phát triển của khu vực và cả nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Hoài Hà