Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/08/2018 15:17

QLTT Phù Yên- Tăng cường kiểm tra hàng hóa dịp Tết Mậu Tuất

15:18 | 13/02/2018
Với mục tiêu ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán hàng hóa trước, trong và sau Tết cổ truyền, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 Phù Yên (Sơn La) đã triển khai nhiều biện pháp, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.
Hoạt động kiểm tra của đội QLTT số 4 Phù Yên

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương những ngày giáp Tết, ông Lường Văn Tiến – Đội trưởng Đội QLTT số 4 cho biết, cứ vào dịp Tết Mậu Tuất 2018, nhu cầu mua sắm hàng hóa tăng cao nhất là những mặt hàng phục vụ tiêu dùng như: Bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá, hoa quả, lương thực, thực phẩm tươi sống và chế biến... nên công tác kiểm soát thị trường luôn được đơn vị quan tâm chú trọng.

Đặc biệt trước, trong và sau Tết Mậu Tuất, Đội đã tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ, siêu thị, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống...nhằ ngăn chặn, hạn chế tình trạng hàng hóa, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lưu thông trên địa bàn, đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm ...bảo vệ quyền lợi của các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Mặc dù lực lượng mỏng, biên chế chỉ có 9 người, trong đó có 4 người được cấp thẻ kiểm tra, kiểm soát viên nhưng Đội số 4 phải quản lý địa bàn 27 xã, thị trấn với địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa và vùng cao (nơi xa nhất khoảng 80 km); hàng hóa chủ yếu vận chuyển từ nơi khác đến; nhận thức của người tiêu dùng đã có nhiều chuyển biến song vẫn còn hạn chế.

Bánh kẹo được bày bán tại chợ Phù Yên

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm 2017 cũng như dịp lễ, Tết, Đội quản lý thị trường số 4 đã chủ động khắc phục khó khăn, làm tốt công tác xây dựng kế hoạch, phương án kiểm tra, chế độ báo cáo và triển khai thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành. Đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu với UBND huyện ban hành chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; mở các đợt cao điểm kiểm tra chuyên đề về chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đội QLTT cũng chủ động phân công, bố trí cán bộ bám sát địa bàn, điều tra nắm bắt thông tin thị trường, kiểm tra quyết liệt, đồng bộ, nhằm ngăn chặn xử lý kịp thời các hành vi vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả; tổ chức triển khai phương án kiểm tra đột xuất trên địa bàn huyện; gắn công tác kiểm tra với công tác tuyên truyền pháp luật và tổ chức cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, buôn bán kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa không đảm bảo chất lượng và không đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Kết quả, năm 2017 và tháng đầu năm 2018, Đội QLTT số 4 đã thực hiện kiểm tra trên 360 vụ, phát hiện và xử lý hơn 270 vụ vi phạm, phạt tiền trên 400 triệu đồng; giá trị hàng hóa tiêu hủy hơn 70 triệu đồng. Trong năm 2017, đơn vị cũng đã vận động 516 hộ kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu và vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một góc thị trấn Phù Yên - Sơn La

Về kế hoạch năm 2018, ông Tiến cho biết, Đội QLTT số 4, huyện Phù Yên tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp chính quyền cũng như thực hiện nghiêm, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Chi cục trong công tác kiểm soát thị trường với mục tiêu: Trong năm 2018 sẽ kiểm tra 350 vụ, thu nộp ngân sách khoảng 370 triệu đồng.

Đơn vị sẽ phối hợp với các ngành hữu quan như Công an, Thuế, Y tế, Thú y và phòng Công thương nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; Tăng cường kiểm tra, đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại trên địa bàn. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, tổ chức cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, buôn bán kinh doanh trên địa bàn ký cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, không đảm bảo chất lượng và không đảm bảo an toàn thực phẩm...

Với những nỗ lực vào cuộc quyết liệt của Đội QLTT số 4 trong dịp Tết cũng như cả năm 2018 sẽ góp phần làm lành mạnh hóa thị trường hàng hóa, hướng các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tuân thủ theo quy định của pháp luật, giúp người dân được mua sắm các loại hàng hóa đảm bảo, chất lượng và an toàn.

Đình Dũng