Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Phố cổ Hội An loay hoay với bài toán kẹt xe. Bài 2: Khẩn trương giải tỏa ách tắc

14:15 | 17/04/2018
Trước thực trạng kẹt xe kéo dài triền miên chẳng khác nào vấn nạn, chính quyền Hội An đang khẩn trương vạch ra hàng loạt giải pháp nhằm đem lại không gian giao thông thông thoáng cho phố cổ.

Bài 2: Khẩn trương giải tỏa ách tắc

Từ phương án điều tiết giao thông

Để có câu trả lời chính xác về tình hình giao thông đang diễn tiến hết sức phức tạp ở phố cổ trong thời gian qua, PV Báo Công Thương đã có buổi làm việc với các cơ quan, ban ngành của Hội An.

Những bãi đậu đỗ xe với diện tích hạn chế là nguyên nhân khiến giao thông Hội An lâm cảnh kẹt xe

Ông Võ Hữu Dũng (Phó Phòng Quản lí Đô thị TP Hội An) thẳng thắn chỉ ra 4 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, gồm: các tuyến đường trong nội thị mặt cắt nhỏ, có mặt đường chỉ vỏn vẹn 5,5m nên việc đậu đỗ xe trên 25 chỗ ngồi đã gây cản trở giao thông; những bãi đỗ xe chưa được đầu tư đúng mức nhằm đáp ứng nhu cầu hiện nay; hệ thống biển báo, đèn tín hiệu chưa hoàn thiện; ý thức chấp hành Luật giao thông và tham gia giao thông của người điều khiển phương tiện chưa cao.

Cũng theo ông Dũng, khi nhận thấy những bất cập bắt đầu phát sinh, đơn vị đã ngay lập tức soạn thảo phương án điều tiết giao thông và trình lên lãnh đạo thành phố phê duyệt.

“Tháng 11/2017, nội dung phương án được Phòng Quản lí Đô thị trình lên cấp trên và đầu tháng 2 vừa qua, lãnh đạo thành phố đã phê duyệt cho phép triển khai. Cụ thể, chúng tôi thực hiện đồng loạt các giải pháp như: đặt biển báo cấm ôtô trên các trục đường chính, cấm loại xe từ 25 chỗ trở lên không được lưu thông vào giờ cao điểm tại ngã tư và ngã ba dẫn vào trung tâm phố cổ…”, ông Dũng cho hay.

Để hỗ trợ triển khai phương án trên, Công an TP Hội An cũng đã hỗ trợ tối đa về mặt lực lượng nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông. Chia sẻ về điều này, đại tá Đinh Xuân Nghĩ (Trưởng Công an thành phố) nói: “Nhiều tháng nay, CSGT của Công an thành phố thường xuyên túc trực ở những địa điểm dễ xảy ra kẹt xe để tổ chức phân luồng giao thông. Đối với xe 52 chỗ, hiện nay chúng tôi đã ra thông báo cấm tuyệt đối việc dừng xe cho khách xuống ở tất cả các trục đường. Thời gian tới, đơn vị sẽ xử lí nghiêm đối với các trường hợp vi phạm”.

Đến giải pháp căn cơ

Mặc dù đã áp dụng hàng loạt các giải pháp với kinh phí đầu tư lên đến hàng tỉ đồng, thế nhưng vấn nạn kẹt xe vẫn đang là “bài toán” khiến chính quyền thành phố loay hoay tìm “lời giải” phù hợp.

Mới đây nhất, các cán bộ của cơ quan phụ trách tham mưu giao thông của Hội An đã cụ thể hóa ý tưởng lập lại trật tự giao thông phố cổ bằng một kế hoạch hết sức rõ ràng. Đề cập đến phương án này, ông Dũng nói: “Trước thực tế 5 bãi đậu đỗ xe với quy mô nhỏ phải chịu sức ép quá lớn từ việc quá tải xe du lịch, Phòng Quản lí Đô thị đang xúc tiến triển khai xây dựng Trung tâm đón tiếp du khách. Theo đó, 3 vị trí sẽ được quy hoạch phục vụ làm bãi đỗ xe gồm: 1,9ha trên đường Hùng Vương (gần chợ Viên Giác), 1,1ha cuối đường Lý Thường Kiệt và 1,1 ha gần ngã tư giao nhau giữa Lý Thường Kiệt-Hai Bà Trưng”.

Một trong ba bãi đỗ xe với diện tích trên 1ha được chính quyền TP Hội An quy hoạch phục vụ xây dựng Trung tâm đón tiếp du khách

Ông Dũng nhận định đây được xem là giải pháp căn cơ và dự kiến sẽ hoàn thành trong giai đoạn quý 3 năm nay.

Với viễn cảnh quy định toàn bộ các phương tiện từ 16 chỗ trở lên bắt buộc phải vận chuyển khách đến 3 bãi đậu đỗ này và dùng xe điện trung chuyển khách vào phố cổ, cơ bản, ý tưởng này của Phòng Quản lí Đô thị đã được lãnh đạo thành phố nhất trí.

Với những giải pháp đã và đang triển khai, hy vọng vấn đề ách tắc giao thông ở Hội An sẽ sớm được giải quyết

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Sơn (Phó Chủ tịch UBND Hội An) cho biết: “Thành phố đã thông qua phương án này của Phòng Quản lí Đô thị và chúng tôi đang bắt tay triển khai. Tôi hy vọng, với những giải pháp được thực hiện rốt ráo, Hội An sẽ chấm dứt tình trạng kẹt xe”.

TIN LIÊN QUAN
Phố cổ Hội An loay hoay với bài toán kẹt xe. Bài 1: Kẹt xe tiếp diễn như cơm bữa

Thanh Ba