Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 01:39

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm và làm việc tại “Ngôi nhà chung”

09:37 | 22/10/2017
Ngày 21/10, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Hội đồng Dân tộc Quốc hội có buổi làm việc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội).
Đoàn công tác làm việc tại “Ngôi nhà chung”

Xây dựng thành một trung tâm văn hóa

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng: Mục tiêu xây dựng Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam thành một trung tâm hoạt động văn hoá mang tính quốc gia, nhằm tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hoá truyền thống của 54 dân tộc anh em. Đồng thời giới thiệu với nhân dân trong nước và khách quốc tế; đáp ứng các nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh, hoạt động thể thao, dưỡng sinh, văn nghệ.

Phó chủ tịch Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi làm việc

Thực hiện chủ trương “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”, hàng năm Ban Quản lý Làng đã phối hợp với các địa phương trong cả nước huy động theo hình thức luân phiên hàng ngàn lượt đồng bào các dân tộc về tham gia hoạt động. Đồng bào các dân tộc đã tổ chức các sinh hoạt, tái hiện các lễ hội đặc sắc, trình diễn nghề thủ công truyền thống... đem lại nét văn hóa riêng có, tạo nên sự hấp dẫn đối với du khách. 

Đoàn tham gia buổi lễ cầu an tại chùa Khmer

Bên cạnh các hoạt động thường xuyên, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và các địa phương tổ chức nhiều sự kiện văn hóa có ý nghĩa chính trị sâu sắc, góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo tổ chức thường niên các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) từ Trung ương đến các địa phương. Các sự kiện được tổ chức tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam được các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm tới dự và chỉ đạo.

Tặng quà cho chùa Khmer

Tháng 3/2015, nhân dịp Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU132) tổ chức tại Việt Nam, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam được Ban Tổ chức chọn là địa điểm tổ chức “Đêm hội đoàn kết Nghị viện” và “Tiệc chiêu đãi của Trưởng đoàn Việt Nam” để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách quốc tế.

Trò chuyện với bà con các dân tộc

Bước chuyển biến sâu sắc trong hoạt động tại Làng Văn hóa thời gian gần đây là: Từ cuối năm 2015 đến nay đã có hoạt động thường xuyên (hàng ngày) của một số dân tộc, hoạt động cuối tuần được tăng cường, ngày càng thu hút đông đảo khách thăm quan. Năm 2016, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã đón trên 500.000 lượt khách tham quan, tăng 100% so với năm 2015. 9 tháng đầu năm 2017, đón trên 330.000 lượt khách tham quan.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội trò chuyện thân mật với đồng bào

Đồng thời, từ đầu năm 2017 Ban Quản lý Làng đã chính thức thu phí tham quan. Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đang phấn đấu trở thành Khu Du lịch quốc gia vào năm 2020 theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với mục tiêu đón 0,8 triệu lượt khách vào năm 2020 và 2 triệu lượt khách vào năm 2030.

Thưởng thức bánh A quát, chiếc bánh tình yêu của người Tà Ôi

Trong thời gian qua, Làng Văn hóa đã đi vào vận hành, khai thác và bước đầu phát huy hiệu quả theo đúng mục tiêu đầu tư, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống dân tộc. Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã từng bước trở thành “Ngôi nhà chung” của đồng bào 54 dân tộc anh em.

Công tác dân tộc luôn là vấn đề chiến lược

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Công tác dân tộc luôn là vấn đề chiến lược luôn được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội. Nguyên tắc công tác dân tộc của Đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra đó là: Bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết và giúp đỡ nhau cùng phát triển. Đây là một trong những thành quả rất quan trọng.

Gặp gỡ các nghệ nhân tiêu biểu 

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, kết quả mà Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã đạt được, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng đề nghị, tập thể cán bộ, nhân viên của “Ngôi nhà chung” tiếp tục đoàn kết chặt chẽ, khai thác hiệu quả, để ngôi làng thực sự trở thành trung tâm văn hóa, du lịch tầm cỡ của đất nước.

Thăm nhà ở của đồng bào Kkmer

Phó Chủ tịch đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục đầu tư, hoàn thiện các hạng mục, xây dựng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam thành trung tâm hoạt động văn hóa, du lịch mang tính quốc gia, tập trung tái hiện, giữ gìn phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của 54 dân tộc anh em.

Tặng quà cho đồng bào các dân tộc 

Phó Chủ tịch mong muốn đồng bào vùng dân tộc, miền núi luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; đặc biệt các già làng trưởng bản các dân tộc cần tuyên truyền và đi đầu trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc…

Vòng xòe đại đoàn kết cùng Phó Chủ tịch Quốc hội

Tiếp đó, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng đã tham quan, gặp gỡ, trò chuyện thân mật và tặng quà cho đồng bào các dân tộc đang sinh sống làm việc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Phạm Tiệp