Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/08/2018 07:26

Phát triển bất động sản cho nhu cầu thực - Không dễ!

18:01 | 18/05/2018
Do sự tăng trưởng nóng của giá đất cùng nhiều yếu tố về thủ tục hành chính, nguồn lực tài chính của doanh nghiệp (DN)… đã khiến việc phát triển các sản phẩm bất động sản (BĐS) giá hợp lý cho nhu cầu thực của người dân TP. Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn.  

Thông tin trên được cho biết tại hội thảo “Giá bất động sản - thực hay ảo? Giải pháp phát triển BĐS cho nhu cầu thực”, diễn ra sáng 18/5 tại TP. Hồ Chí Minh.

Khó phát triển các dự án BĐS đáp ứng nhu cầu thực

Theo giới kinh doanh BĐS, từ giữa năm 2017 đến nay giá nhà đất liên tục tăng, tạo nên những cơn sốt cục bộ tại một số khu vực như quận 2, quận 9, Thủ Đức, Bình. Chánh, Củ Chi… Hiện giá đất và giá nhà thấp tầng tại khu vực quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh, Củ Chi đã tăng từ 60- 70% so với trước đây.

Nhận định về nguyên nhân tăng giá đất trong thời gian qua trên địa bàn thành phố, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam -cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng giá đất hiện nay trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Trước hết phải kể đến là việc tăng giá nhà đất thời gian qua có sự đẩy giá của đầu nậu và môi giới. Bên cạnh đó, nhu cầu mua nhà đất của người tiêu dùng là có thật vì hiện nay có khoảng 2-3 triệu dân trên tổng số 10 triệu dân của TP.HCM đang có nhu cầu về nhà ở. Cùng với đó, tập quán sinh hoạt từ gia đình nhiều thế hệ, đông người sang gia đình hạt nhân ít người cũng tăng nhu cầu mua nhà đất. Một số khu vực tại TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là khu Đông đang phát triển mạnh về hạ tầng giao thông, kết nối với khu vực trung tâm và các tỉnh lân cận cũng là yếu tố thúc đẩy giá nhà đất tăng cao. Ngoài ra, đối với nhiều nhà đầu tư cá nhân nhà đất đang là một kênh đầu tư hấp dẫn cùng với tâm lý mua đất để tích lũy của một số bộ phận dân cư cũng tác động không nhỏ tới thị trường nhà đất trong thời qua.

Dưới góc độ nhà quản lý, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường BĐS- Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh- nhận định, với sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng, giao thông và định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo ở phía Đông của TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra sức hút cho các sản phẩm nhà đất tại các khu vực quận 2, quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh… Giá nhà đất cũng vì thế mà tăng theo.

Mặc dù có nhiều yếu tố để tăng giá nhà đất nhưng theo ông Sơn, việc tăng giá trị sản phẩm đất nền, nhà ở theo tiến độ của các hệ thống công trình, hạ tầng kỹ thuật nếu có cũng chỉ giao động ở mức từ 10-20%, còn tăng đến 60-70% như thời gian qua là không đúng với giá trị thật.

Trước sự tăng giá đất hiện nay, các chuyên gia trong ngành cho rằng, việc phát triển các sản phẩm BĐS phù hợp với nhu cầu thực là rất khó. Ông Sử Ngọc Khương nhận xét, với thu nhập bình quân ở mức 2.000 USD/người/năm như hiện nay thì việc mua một sản phẩm giá khoảng từ 1 -1,5 tỷ đồng không phải là dễ. Trong khi đó, để hình thành một căn hộ thì giá đất đang chiếm từ 40-60% tổng giá trị. Do vậy, để giảm giá nhà thì việc đầu tiên cần làm là phải giảm được giá đất.

Bên cạnh đó, thời gian giải quyết quy trình thủ tục để thực hiện các dự án BĐS hiện nay đang mất từ 3-5 năm là quá lâu làm phát sinh rất nhiều chi phí, nếu không giải quyết được vấn đề này thì việc phát triển các căn hộ có giá từ 1-2 tỷ đồng trong vài năm tới cũng là rất khó cho dù quỹ đất vùng ven còn nhiều.

Yếu tố quan trọng cuối cùng là nguồn tài chính, nếu không có sự tiếp sức của hệ thống ngân hàng thì cũng sẽ không thể giải quyết được các nút thắt để phát triển thị trường BĐS cho nhu cầu thực và nguồn cung nhà ở cho số đông người tiêu dùng sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Trường Sơn thừa nhận, giá nhà ở đang  phụ thuộc nhiều yếu tố và cần phải có sự nỗ lực từ nhiều phía. Hiện nay nhu cầu nhà ở của người dân thành phố rất lớn. Có tới 1/4 trên tổng dân số của thành phố đang có nhu cầu về nhà ở với nhiều đối tượng thu nhập khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn nhu cầu vẫn là nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ.

“Trong thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chính sách thu hút các nhà đầu tư tham gia vào phân khúc nhà ở này. Do vậy, các DN với sở trường của mình cần khảo sát, nghiên cứu thị trường các đối tượng khách hàng muốn nhắm đến để tạo ra sản phẩm phù hợp”, ông Phan Trường Sơn cho biết.

Thùy Dương