Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Phân hội kế toán Công Thương- Tích cực hỗ trợ hội viên ngăn ngừa rủi ro nghiệp vụ

13:26 | 14/11/2017
Ngày 11/11, tại Thành phố Đà Nẵng, Phân hội kế toán Công Thương đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 5 khoá II nhằm đánh giá những kết quả hoạt động đã đạt được năm 2017 và định hướng hoạt động năm 2018

Phát biểu trong Hội nghị, ông Phạm Công Tham- Tổng thư ký Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, Chủ tịch Phân Hội Kế toán Công Thương đánh giá "Là một thành viên trực thuộc Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA), Phân hội Kế toán Công Thương là phân hội hoạt động hiệu quả nhất trong các đầu mối trực thuộc Hội hiện nay".

Theo báo cáo đánh giá hoạt động của Phân hội do bà Bùi Thị Tuệ, Phó Chủ tịch Phân hội trình bày, năm 2017, một năm được đánh giá là có nhiều sóng gió trong công tác tài chính, kế toán của cả nước cũng như các hội viên trực thuộc, Phân hội Kế toán Công Thương đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, hữu ích tới các thành viên. Đặc biệt là việc tích cực hỗ trợ các thành viên trong việc nâng cao trình độ nghiệp vụ thông qua tổ chức các lớp tập huấn, học tập kinh nghiệm. Số lượt hội viên được tham gia tập huấn với gần 300 người là lãnh đạo quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và đội ngũ làm công tác tài chính, kế toán.

Qua các buổi tập huấn này, các học viên đã cập nhật những thông tin mới nhất về nghiệp vụ, giải toả những vướng mắc trong quá trình chỉ đạo, điều hành về công tác nghiệp vụ.

Bà cũng cho biết thêm, với hệ thống văn bản tương đối phức tạp quy định về công tác tài chính, kế toán, việc vận hành trong quá trình hoạt động tại mỗi đơn vị thực sự là những thách thức cho những người làm công tác tài chính nói riêng, đặc biệt với người được đảm nhiệm vị trí kế toán trưởng. Ranh giới giữa vận dụng chế độ và sai phạm chế độ đang rất mong manh. Đây là nguyên nhân chính đã dẫn đến vòng lao lý cho một số cá nhân nằm ở các đơn vị hội viên của phân hội trong thời gian qua. Điều đáng tiếc là có cả những thành viên tham gia trong Ban chấp hành phân hội.

Chính vì thế, tại Hội nghị lần này, các đại biểu đã cùng chia sẻ những hoạt động của mình trong công tác điều hành để cùng nhau phân tích, rút kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau để làm sao giảm thiểu tối đa những rủi ro trong nghề nghiệp. Các đại biểu cũng xác định, dù quy mô lớn hay nhỏ, dù điều hành tiền vốn nhà nước hay tư nhân, cũng tuyệt đối tuân thủ chế độ, chính sách pháp luật của Nhà nước, văn bản, giấy tờ, chứng từ phải lưu trữ đầy đủ, hợp lý, không được chủ quan trong nghề nghiệp để phòng những tình huống xấu nhất xảy ra. Đây là một bài học rất thiết thực cho các hội viên rút ra từ những vụ án, sự cố đã xảy ra trong thời gian qua.

Cũng trong chương trình hội nghị, Phân hội Kế toán cũng triển khai công tác tổ chức nhân sự, khắc phục các nhân tố có biến động trong thời gian qua.

Mạnh Thắng