Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 22/09/2018 00:26

PC Vĩnh Phúc cam kết đủ nguồn điện cho các trạm bơm lấy nước

14:29 | 10/01/2018
Đây là khẳng định của đại diện Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) tại buổi làm việc với đoàn công tác kiểm tra việc chuẩn bị cấp điện phục vụ 3 đợt lấy nước vụ Đông Xuân 2017-2018.
Kiểm tra công tác chuẩn bị tại Trạm bơm Bạch Hạc (Vĩnh Phúc)

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2017-2018, diện tích gieo trồng của tỉnh Vĩnh Phúc vào khoảng 40.498ha đất nông nghiệp, trong đó 33.301ha; hoa màu, rau đậu các loại 7.196ha. Diện tích lấy nước từ sông Hồng, sông Lô khoảng 17.100ha. Diện tích còn lại là tự chảy từ sông suối ao hồ khác. Để đảm bảo cho gieo trồng và tưới dưỡng đúng mùa vụ, tổng lượng nước dự kiến cần khoảng 191,8 triệu m3.

Hiện trên địa bàn có 14 trạm bơm đầu mối lấy nước từ sông Hồng và sông Lô và 341 trạm bơm nội đồng. Trong đó, tổng công suất trạm bơm đầu mối là 4.504kW.

Ông Lê Đức Thuận – Phó Giám đốc PC Vĩnh Phúc cho biết, để chuẩn bị cho cấp nước hiệu quả, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra đường dây trung hạ thế, các thiết bị trên lưới nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới; Thực hiện thí nghiệm định kỳ 100% các TBA cấp điện cho các trạm bơm trên địa bàn xong trước ngày 5/1/2018. Chủ động phối hợp với các công ty thủy nông kiểm tra các trạm bơm, đặc biệt là trạm bơm đầu mối, đề xuất các biện pháp xử lý, nguy cơ đe dọa sự cố đảm bảo cung cấp diện 24/24h cho tất cả các trạm bơm nước. Lập phương án đảm bảo cấp điện chi tiết cho từng tuyến đường dây, trạm biến áp; tăng cường chế độ trực ban vận hành; chuẩn bị đầy đủ vật tư và thiết bị dự phòng để xử lý nhanh nhất sự cố nếu có.

Riêng đối với các trạm bơm nội đồng đi chung với các lộ đường dây cấp điện sinh hoạt, các điện lực theo dõi chặt chẽ tình hình mang tải của đường dây hạ thế, máy biến áp, trên cơ sở đó có phương án đề xuất ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm nếu quá tải. Thực hiện tăng cường chất lượng nguồn điện bằng việc lắp đặt các tụ bù ở một số nơi điện áp yếu.

Cũng theo ông Thuận, trên địa bàn vẫn còn 52 xã do tổ chức điện nông thôn quản lý bán điện. Mặc dù trách nhiêm ký hợp đồng mua điện để cấp điện cho các trạm bơm ở 52 xã này, do công ty thủy nông thực hiện nhưng PC Vĩnh Phúc vẫn tăng cường hỗ trợ tối đa nhằm đảm bảo việc lấy nước của người dân thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó, công ty cũng tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin tuyên truyền rộng rãi tới người dân về lịch xả nước của tập đoàn, để họ chủ động lấy, tích trữ nước, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả.

Công nhân điện hỗ trợ kiểm tra hệ thống điện

Phạm Văn Long - Phó Giám đốc Chi cục Thủy lợi Vĩnh Phúc cho biết, trong 3 đợt xả nước của EVN, dự kiến địa phương sẽ lấy 15% đợt 1, 45% đợt 2 và  đợt 3 là khoảng 40%. Tuy nhiên đơn vị sẽ chỉ đạo các địa phương chủ động, linh hoạt hơn trong việc lấy, tích trữ nước hiệu quả nhằm rút ngắn thời gian lấy nước như năm ngoái. Vụ Đông Xuân 2016-2017, đợt 1 dự kiến lấy khoảng 15% nhưng đã đạt 30% tổng diện tích, đã cắt giảm được đợt 2 và đợt 3, Vĩnh Phúc đã hoàn thành kế hoạch trước 3 ngày.

Về công tác chuẩn bị cho vụ gieo trồng năm nay đã được chuẩn bị tốt nhờ đầu tư nâng cấp một số trạm bơm. Điển hình như trạm bơm Bạch Hạc đã đầu tư thêm 2 máy bơm công suất lớn và hạ cos lấy nước thấp hơn. Bên cạnh đó, nạo vét khu vực cửa lấy nước của trạm bơm cũ. Chỉ cần các hồ thủy điện duy trì xả theo quy trình vận hành như cam kết là đảm bảo đủ nước.

Liên quan đến việc cùng một lúc vận hành máy bơm công suất lớn có ảnh hưởng tới chất lượng điện cho sản xuất hoặc sinh hoạt của người dân hay không. Ông Lê Đức Thuận khẳng định, với các trạm bơm do PC Vĩnh Phúc quản lý, bán điện trực tiếp sẽ đảm bảo chất lượng nguồn điện ổn định, an toàn.

Song Dũng