Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/08/2018 03:47

PC Quảng Bình: Đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng

16:25 | 08/05/2018
Bước vào mùa khô năm 2018, thời tiết miền Trung nắng nóng làm cho công suất phụ tải tăng cao đột biến. Để cung cấp điện ổn định cho khách hàng, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo vận hành an toàn, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục sản xuất kinh doanh và đời sống sinh hoạt của nhân dân địa phương. 

Đến cuối năm 2017, với nguồn vốn đầu tư gần 130 tỷ đồng, công ty đã hoàn thành 29 dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) trong kế hoạch được Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) giao. Trong đó, các công trình đầu tư về lưới điện với quy mô thực hiện xây dựng mới và cải tạo 27,17km đường dây trung áp và 141,91km đường dây hạ áp, xây dựng mới và nâng dung lượng 151 trạm biến áp phân phối 22/0,4kV, với tổng dung lượng 25.660kVA, đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng.

Công tác phát quang hành lang lưới điện của PC Quảng Bình

Để cấp điện ổn định cho các khách hàng đặc biệt, công ty đã lập danh sách 103 khách hàng quan trọng về chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng trong toàn tỉnh Quảng Bình. Bên cạnh đó, với trên 45% số khách hàng quan trọng của tỉnh tập trung tại TP. Đồng Hới, phương thức vận hành cấp điện bằng các mạch vòng liên lạc 22kV từ TBA 110kV-Đồng Hới và TBA 110kV-Bắc Đồng Hới tại khu vực này được công ty ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Ông Thái Hồng Quân - Giám đốc PC Quảng Bình cho biết: Chúng tôi quán triệt là hạn chế thấp nhất thời gian cắt điện của khách hàng. Bằng việc trong mùa khô 2018 này chúng tôi không bố trí cắt điện khi bảo dưỡng, làm các công tác khác ở trên lưới điện nếu như không phải là do sự cố gây ra mà chúng tôi tập trung làm và xử lý công việc bằng các biện pháp công nghệ mới.

Để hạn chế tối đa việc cắt điện khi công tác hoặc sửa chữa khi sự cố, đội Hotline của công ty luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khi có yêu cầu. Công nghệ này đem lại hiệu quả về nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; giảm thời gian mất điện đối với khách hàng; tăng sản lượng điện thương phẩm do không phải cắt điện; duy trì ổn định sơ đồ vận hành cơ bản của hệ thống điện; xử lý kịp thời các sự cố trên lưới điện... đảm bảo hài hòa lợi ích của ngành điện và khách hàng sử dụng điện. Ngoài ra, đơn vị chỉ đạo các điện lực trực thuộc triển khai phương án kiểm tra toàn diện, rà soát chống quá tải cục bộ cho các đường dây và trạm biến áp.

Đối với các khu vực tập trung đông dân cư có phụ tải phát triển nhanh như TP. Đồng Hới, thị xã Ba Đồn... công ty thực hiện kế hoạch kiểm tra, xử lý tiếp xúc, vệ sinh bảo dưỡng lưới điện trung, hạ áp, khắc phục tồn tại nếu có nhằm đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo quy định. Thực hiện chế độ kiểm tra tải các trạm biến áp, nhất là thời gian cao điểm tối để kịp thời cân pha san tải khi phụ tải tăng cao bất thường. Mặt khác, công ty tăng cường công tác quản lý kỹ thuật vận hành tất cả các cụm tụ bù trung, hạ áp và chú trọng kiểm tra sửa chữa, thí nghiệm định kỳ các thiết bị điện trước mùa nắng nóng.

Nhân viên PC Quảng Bình tuyên truyền về tiết kiệm, an toàn điện năng

Bên cạnh các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, PC Quảng Bình còn tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị và người dân cần tắt, giảm các thiết bị điện chưa thật cần thiết trong giờ cao điểm. 

Nguyễn Tuấn