Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/08/2018 05:55

Nước uống sạch được triển khai đến hàng chục ngàn học sinh, giáo viên ĐBSCL

19:36 | 11/05/2018
Chương trình “Nước sạch học đường” 2018 do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh phát động vừa được triển khai thực hiện, với sự đồng hành của Tập đoàn Novaland.

Chương trình “Nước sạch học đường” sẽ mang đến nguồn nước đạt chuẩn cho hàng chục ngàn học sinh, giáo viên trước thềm năm học mới

Theo đó, trước khi bước vào năm học mới 2018 - 2019, dự kiến 52 trường học của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre được trang bị hệ thống lọc cung cấp nước sạch uống trực tiếp đạt chuẩn kiểm nghiệm của viện Pasteur; cung cấp nước sạch uống trực tiếp cho gần 20.000 học sinh và giáo viên. Sau Bến Tre sẽ là 27 trường học của huyện Tân Trụ, tỉnh Long An được triển khai lắp đặt hệ thống nước sạch này. Tổng kinh phí dự kiến thực hiện ước tính gần 6 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trúc Sơn, Bí thư Huyện ủy huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre- cho biết: Huyện Thạnh Phú có 26 km đường giáp biển. Biến đổi khí hậu đang là cản trở lớn cho việc phát triển kinh tế của huyện, vốn chủ yếu là làm nông nghiệp. Một năm 12 tháng thì khoảng 3-6 tháng huyện bị tác động của tình trạng xâm ngập mặn. Cả huyện chỉ có một nhà máy nước, đáp ứng được 1/3 nhu cầu của 150.000 người dân. Về giáo dục, toàn huyện chỉ có 3 trường có bể chứa nước và máy lọc để sử dụng, tạm đáp ứng nhu cầu của học sinh và giáo viên. 52 trường được đề xuất trong chương trình có điều kiện còn khó khăn, chưa có nguồn nước đảm bảo vệ sinh. Do vậy, chúng tôi rất vui mừng khi đoàn công tác của Hội, Tập đoàn Novaland và đơn vị kỹ thuật đã đến khảo sát, nghiên cứu và tài trợ cho huyện Thạnh Phú để triển khai chương trình “Nước sạch học đường” năm nay.

Theo báo cáo của UNICEF, tại Việt Nam hiện nay có khoảng 17 triệu trẻ em chưa được sử dụng nước sạch; cục Y Tế Dự Phòng cũng công bố hiện còn 30% số trường vẫn chưa có đủ nước uống và nguồn nước sinh hoạt sạch phục vụ học sinh và giáo viên. Đặc biệt, nhiều báo cáo cho thấy khu vực ĐBSCL đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ hiện tượng biến đổi khí hậu và thiếu nguồn nước sạch nghiêm trọng. Chính vì thế, việc triển khai chương trình “Nước sạch học đường” 2018 sẽ mang đến nguồn nước uống sạch cho hàng chục ngàn học sinh, giáo viên vùng ĐBSCL.

Minh Long