Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 14:09

Nông dân Tiền Giang kỳ vọng năm 2008 “sản phẩm được bao tiêu, giá cả ổn định”

19:10 | 18/02/2018
Một năm mới lại đến, những mong ước năm mới lại bắt đầu, bởi trong tâm thức của người Việt, mùa xuân được xem là mùa của sự khởi đầu, của sự phát triển mới và niềm tin vào một tươi lai tươi sáng đang ở phía trước. Và đối với người nông dân “chân lấm, tay bùn”, quanh năm vất vả bên ruộng, vườn thì mơ ước lớn nhất của họ là mưa thuận, gió hòa; là những vụ mùa bội thu, bán được giá để cuộc sống thêm phần sung túc mỗi độ xuân về, tết đến.
Người trồng mãng cầu huyện Tân Phú Đông hy vọng năm 2018 giá mãng cầu xiêm sẽ được giá

Năm 2017 đã khép lại, năm qua giá khóm huyện Tân Phước liên tục gây khó khăn cho người trồng. Chính vì vậy, đứng trước thềm năm mới, người dân ở đây luôn kỳ vọng giá khóm năm 2018 sẽ được ổn định, cùng với sự quan tâm nhiều hơn của các ngành chức năng nhất là việc tìm đầu ra để người nông dân huyện Tân Phước an tâm gắn bó với cây khóm. Ông Nguyễn Văn Tuấn, xã Thạnh Mỹ (Tân Phước) kỳ vọng: “Giá khóm năm nay xuống rất thấp so với năm trước, gần như là người dân tự bán cho thương lái, trả giá bao nhiêu thì trả, phần còn lại người dân tự đem lên vỉa hè để bán, giá thấp thê thảm. Chính vì thế, năm 2018 này, các cấp, các ngành có liên quan cần tìm đầu ra để trái khóm bà con trồng có nơi tiêu thụ ổn định, giữ được thương hiệu trái khóm Tân Phước”.

Đối với người trồng xoài cát Hoà Lộc tại xã Hoà Hưng, huyện Cái  Bè thì năm 2017 vừa qua, do nhiều yếu tố khác nhau làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây xoài Hoà Lộc. Năng suất giảm liên tục, đặc biệt vụ xoài Tết giảm khoảng 60% so với cùng kỳ mọi năm. Chính vì thế, đứng trước thềm năm mới nông dân trồng xoài cát Hoà Lộc tại xã Hoà Hưng luôn kỳ vọng năm mới sẽ có những vụ xoài bội thu, cũng như các ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân khắc phục để năng suất xoài không bị giảm, góp phần khẳng định thương hiệu xoài cát Hòa Lộc của tỉnh Tiền Giang. Ông Huỳnh Văn Sáng, thành viên Hợp tác xã Hoà Lộc, xã Hoà Hưng (Cái Bè) kỳ vọng: “Năm 2017 vừa qua, bà con trồng xoài nơi đây gần như “lao đao” vì năng suất xoài giảm rất mạnh, giá tăng rất cao nhưng không có xoài để bán đặc biệt là vụ xoài Tết vừa qua. Nếu như do thời tiết thì chỉ 1 phần nào đó vì mọi năm thời tiết vẫn bất lợi nhưng vẫn có xoài để bán Tết. Năm nay gần như năng suất xoài giảm đáng kể, thời tiết thì không quá khó khăn, xử lý cây ra rất nhiều hoa nhưng không đậu trái. Chúng tôi mong muốn các nhà khoa học cần vào cuộc để tìm xem ngoài nguyên nhân thời tiết thì còn yếu tố nào khác làm ảnh hưởng đến khả năng đậu trái của xoài nữa hay không, để “vựt dậy” năng suất trái xoài cát Hoà Lộc trong năm 2018 này”.

Riêng người trồng mãn cầu xiêm và trồng xã huyện Tân Phú Đông cũng kỳ vọng năm 2018 này 2 loại cây này cần được bao tiêu sản phẩm để giá không còn “bay nhảy” lung tung như hiện nay. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, xã Tân Phú (Tân Phú Đông) trăn trở về giá cây mãn cầu: “Phải nói năm 2017 vừa qua giá mãn cầu xiêm gần như rơi tự do, không còn hấp dẫn người trồng như những năm trước đây, giá không vượt mức 30.000 đồng/kg, gía thấp như hiện tại thì người trồng mãn cầu không “mặn mòi”, thương hiệu mãn cầu xiêm Tân Phú Đông sẽ mất dần. Năm 2018 này, rất cần có một quy trình sản xuất đạt chuẩn và có nơi bao tiêu toàn bộ mãn cầu cho bà con nhân dân, để bà con trồng mãn cầu an tâm với đầu ra”.

Bà Lê Thị Bảy, một nông dân gắn bó với cây sả nhiều năm liền cũng trăn trở và kỳ vọng: “Năm 2017, giá sả xuống thấp chưa từng có, cứ duy trì ở mức 1.500 đến 3.000 đồng/kg, giá này người trồng sả gần như không có lãi. Các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện cần nguyên cứu và kêu gọi các nhà đầu tư về xây dựng nhà máy chế biến, hoặc có nơi tiêu thụ sả nguyên liệu cho bà con nhân dân để bà con yên tâm gắn bó với cây được mệnh danh “xoá đói giảm nghèo” này. Giá cứ do thương lái quyết định như năm vừa qua thì biết bao giờ người nông dân mới khá giả nhờ cây sả này”.

Mùa xuân là mùa cây trái xanh tươi, đâm chồi nảy lộc, ai cũng có ước vọng cho riêng mình. Và những người nông dân cũng vậy, họ ước ao có được cuộc sống tốt hơn, thuận lợi hơn trong sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Mong ước ấy hy vọng sẽ được hiện thực hoá trong năm 2018 này.

Văn Minh