Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 02:28
Hội nghị Bộ trưởng kinh tế RCEP lần thứ 5:

Nỗ lực hành động để kết thúc thành công đàm phán RCEP

16:03 | 11/09/2017
Hội nghị lần thứ 5 của các Bộ trưởng kinh tế RCEP vừa tổ chức ngày 10/9 tại Pasay, Philippines với sự tham dự của 16 Bộ trưởng từ các nước tham gia đàm phán Hiệp định RCEP gồm 10 nước ASEAN và 6 nước đối tác FTA trong khu vực Đông Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand). 

Kể từ phiên họp giữa kỳ lần thứ 3 của các Bộ trưởng kinh tế RCEP được tổ chức ngày 21-22/5 tại Hà Nội vừa qua, các nước đã có những tiến triển nhất định trong quá trình đàm phán và phiên đàm phán thứ 19 đã được tổ chức từ 17 - 28/7 tại Hyderabad (Ấn Độ). Tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết sẽ tăng cường nỗ lực hợp tác hơn nữa để sớm kết thúc đàm phán RCEP như tuyên bố của các Nhà Lãnh đạo cấp cao. Để đạt mục tiêu, các Bộ trưởng nhắc lại tuyên bố tại Hà Nội, theo đó, các cam kết chính trị cần phải được chuyển hóa thành hành động cụ thể và thống nhất nỗ lực cao nhất để có thể kết thúc thành công đàm phán RCEP vào cuối năm nay.

Các Bộ trưởng đánh giá cao tiến triển trong đàm phán tiếp cận thị trường và các quy tắc, đồng thời khẳng định lại mục tiêu của RCEP là trở thành một hiệp định đối tác kinh tế hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Các nước đàm phán Hiệp định sẽ tiếp tục cải thiện các bản chào về mở cửa thị trường thông qua các phương án tích cực và mang tính xây dựng. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các quy tắc thuận lợi hóa thương mại nhằm góp phần hiện thực hóa tiềm năng to lớn của RCEP. Việc đàm phán thành công RCEP sẽ đòi hỏi các nước có sự thống nhất về “vùng hạ cánh” đồng thời đảm bảo bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào cũng phù hợp với các Nguyên tắc hướng dẫn đã được thông qua.

Việc kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định RCEP là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của năm kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. Các Bộ trưởng đã ghi nhận quy mô công việc còn lại và kêu gọi tất cả các nước đàm phán phải tập trung cả nỗ lực và nguồn lực để tối đa hóa kết quả đạt được. Để thực hiện được điều này, Ủy ban Đàm phán thương mại RCEP (TNC) thống nhất đưa ra tài liệu về “Các nhân tố then chốt của RCEP cho kết quả quan trọng vào cuối năm 2017” và các Bộ trưởng đã chỉ đạo các quan chức chính phủ phải tập trung tất cả nỗ lực nhằm đạt được những kết quả này để báo cáo các Nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 vào tháng 11/2017.    

Hội nghị Bộ trưởng RCEP lần thứ 5 hoan nghênh việc thiết lập Nhóm Công tác về mua sắm Chính phủ và Tiểu Nhóm công tác về phòng vệ thương mại đã có cuộc họp đầu tiên tại Phiên đàm phán RCEP thứ 19.

Các Bộ trưởng đã nhấn mạnh rằng việc kết thúc thành công RCEP sẽ tạo ra khối thương mại lớn nhất trên thế giới bao trùm gần 1/3 nền kinh tế toàn cầu năm 2016, và tiềm năng to lớn của RCEP sẽ là động lực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Các nước đàm phán RCEP cùng khẳng định lại cam kết thực hiện hiệu quả hoạt động của các bên liên quan để đảm bảo rằng RCEP toàn diện và mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

TIN LIÊN QUAN
Hội nghị tham vấn AEM + 3
Hội nghị EAS: Khẳng định cam kết tăng cường hợp tác kinh tế
AEM 49: Vì một Cộng đồng AEC tăng trưởng toàn diện và sáng tạo

Tuyết Minh