Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 18:42

Nhiều sự kiện của doanh nghiệp trong tuần lễ cấp cao APEC

19:00 | 09/10/2017
Ngày 9/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức họp báo giới thiệu về các sự kiện của doanh nghiệp trong Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017. 

Tăng cường tự do hóa thương mại

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) cho biết, Hội đồng đã trình Chủ tịch nước các khuyến nghị chính để gửi đến Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017.

Theo đó, ABAC đưa ra các khuyến nghị về tăng cường phát triển tự do hoá thương mại, tăng độ hấp dẫn cho đầu tư vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương; tăng cường kết nối, ưu tiên phát triển hạ tầng kỹ thuật số; tăng cường hơn nữa hợp tác công tư để huy động nguồn vốn và kinh nghiệm của khu vực kinh tế tư nhân. Về phát triển bền vững, sáng tạo, ABAC khuyến nghị đẩy mạnh mô hình doanh nghiệp sáng tạo, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ tiếp cận tài chính; Khuyến khích tinh thần khởi nghiệp; tiếp tục tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ phát triển để các doanh nghiệp tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu, ưu tiên sử dụng công nghệ số...

ABAC đánh giá cao những tác động tích cực của hệ thống thương mại thế giới dựa trên luật lệ và thị trường cởi mở. Nhờ đó, điều kiện sống của người dân của các nền kinh tế thành viên trong khu vực đã được nâng cao hơn nhiều so với trước đây.

Tự do hóa thương mại mang lại những lợi ích xã hội to lớn, trong đó đặc biệt kể tới việc giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo. Tự do hóa thương mại biểu hiện rõ ràng nhất ở sự hình thành và thực thi các hiệp định thương mại khu vực đầy tham vọng. Các hiệp định thương mại khu vực như TPP, Hiệp định đối tác Kinh tế toàn diện khu vực và Liên minh Thái Bình Dương góp phần tạo việc làm mới và đảm bảo an ninh lương thực cho khu vực. Đồng thời thúc đẩy thương mại trong tương lai và là nền tảng hỗ trợ hình thành một Khu vực mậu dịch tự do Châu Á Thái Bình Dương. Chính vì vậy, ABAC cho rằng vào thời điểm này, APEC cần có những bước đi cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu về một khu vực mậu dịch tự do.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi song vẫn chưa chắc chắn và thương mại thế giới có dấu hiệu cải thiện, ABAC kêu gọi các nhà lãnh đạo APEC cần tạo động lực mới để duy trì sự năng động của khu vực chấu Á – Thái Bình Dương. ABAC đánh giá cao năm APEC Việt Nam 2017 và hy vọng sẽ có nhiều sáng kiến để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp khu vực hướng tới phát triển bền vững, đổi mới và bao trùm cho cộng đồng APEC.

Nhiều sự kiện trong tuần lễ cấp cao APEC

Tại buổi họp báo, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cũng đã cập nhật tình hình chuẩn bị tổ chức sự kiện của doanh nghiệp tại APEC 2017 do VCCI chủ trì. Ông cho biết trong các tuần lễ cấp cao APEC, các hoạt động của doanh nghiệp luôn chiếm vị trí quan trọng. Trong tuần lễ tới đây, ngoài các sự kiện được tổ chức theo thông lệ, sẽ có các sự kiện được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam. Theo đó, các hội nghị của doanh nghiệp gồm có: Kỳ họp Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) lần thứ 4; Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh APEC Việt Nam; Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC và đối thoại giữa ABAC với các lãnh đạo APEC.

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 (APEC CEO Summit) và Đối thoại giữa ABAC với lãnh đạo APEC được diễn ra từ ngày 8 đến 10-11 với chủ đề Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai. Hội nghị sẽ bàn về tương lai của các nền kinh tế APEC, tập hợp những doanh nghiệp hàng đầu của 21 nền kinh tế trong khu vực và động lực phát triển của APEC. Hội nghị xoay quanh thảo luận về các nhóm vấn đề chính như: Tương lai của toàn cầu hoá; phát triển nông thôn; doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp; chuỗi giá trị toàn cầu...

“Đây sẽ là cuộc hội ngộ của những người đứng đầu các nền kinh tế, các doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực, tức là các “kiến trúc sư” và các động lực chủ yếu của các nền kinh tế APEC. Dự kiến sẽ có khoảng 1.200 đại biểu dự Hội nghị trên”  - ông Lộc cho biết.

Còn sự kiện được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam là Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (Việt Nam Business Summit – VBS) với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy”, kết hợp với triển lãm xúc tiến đầu tư của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hội nghị tập trung bàn về cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Trong khuôn khổ hội nghị còn có các phiên chuyên đề nhỏ: Nông nghiệp bền vững và thông minh; tài chính cho phát triển; y tế và giáo dục; khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo... Đây là kỳ VBS đầu tiên được tổ chức và dự kiến tới đây sẽ được tổ chức thường niên.

Bên cạnh đó, VCCI còn đề xuất tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp APEC và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các thành viên APEC. Tại diễn đàn, sáng kiến thành lập mạng lưới khởi nghiệp APEC của Việt Nam được các thành viên APEC đánh giá rất cao.

 Trong chuỗi các sự kiện của Doanh nghiệp còn có Đối thoại giữa ABAC với lãnh đạo APEC được tổ chức ngày 10/11.

Theo ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Hội nghị APEC CEO Summit sẽ là sự kiện quan trọng nhất của cộng đồng doanh nghiệp của các nền kinh tế APEC nói chung và Việt Nam nói riêng. Năm APEC Việt Nam 2017 là dấu mốc đối ngoại quan trọng của Việt Nam và hợp tác doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong APEC.

 

Nguyễn Hường