Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 11:07

Nhật Bản hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ tại tỉnh Bến Tre

08:55 | 02/02/2018
Ngày 31/1, tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn lễ ký kết hợp đồng viện trợ không hoàn lại giai đoạn hai cho dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ tại 4 xã thuộc huyện Bình Đại và huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) của Tổ chức Seed to Table.
Nhiều hộ nông dân Bến Tre đã đầu tư sản xuất rau hữu cơ

Cụ thể, khoản viện trợ có giá trị 158.242 USD trong đợt ký kết sẽ cung cấp trang thiết bị, hỗ trợ kiến thức để sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đồng thời tạo mô hình tăng thêm thu nhập cho nông dân tại 4 địa phương trên thông qua việc hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình chế biến các nông sản hữu cơ.

Trong giai đoạn 2 của dự án, nhằm hỗ trợ các nông dân có thể tự chế biến và phân phối ra thị trường, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản sẽ tiếp tục viện trợ để xây dựng nhà xưởng gia công chế biến tại địa phương. Vào năm ngoái, Seed to Table đã nhận khoản viện trợ 89.678 USD để phát triển dự án trong giai đoạn 1. Seed to Table là một tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản đã có các hoạt động hỗ trợ nông dân Việt Nam trong việc bảo tồn hạt giống, cải thiện sinh kế người nghèo và sản xuất nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, để thực hiện mục tiêu các chương trình hợp tác phát triển nông nghiệp nói riêng và các lĩnh vực kinh tế khác nói chung tại tỉnh Bến Tre, thời gian qua, TP. Hồ Chí Minh cũng đã hỗ trợ Bến Tre tiếp cận khá nhiều nhà đầu tư tại thành phố, nhất là các đối tác đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Tính đến cuối năm 2017, đã có 14 dự án do các DN tại TP. Hồ Chí Minh đầu tư tại các khu công nghiệp của tỉnh Bến Tre với tổng vốn đăng ký đầu tư trong nước hơn 1.891 tỷ đồng và vốn đầu tư nước ngoài hơn 81 triệu USD.

Trung tâm Công nghệ sinh học TP. Hồ Chí Minh đã chuyển giao cho Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Bến Tre vận hành phòng thí nghiệm nuôi cấy mô thực vật và một số công nghệ, quy trình kỹ thuật khác. Hỗ trợ Bến Tre về kỹ thuật đeo vòng, truy xuất nguồn gốc heo nhập vào TP. Hồ Chí Minh, góp phần giúp thành phố triển khai thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc sản phẩm động vật, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Với lợi thế của mình, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục hỗ trợ Bến Tre phát triển sản xuất nông nghiệp bằng công nghệ sinh học trong lai tạo cây, con giống, hoa kiểng, hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt, chiếu xạ một số loại nông sản, chế phẩm sinh học trong nuôi tôm, thủy sản, cá kiểng. Sản phẩm nông nghiệp từ Bến Tre sẽ được TP. Hồ Chí Minh ưu tiên tiêu thụ.

Thanh Thanh