Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/09/2018 23:47

Nhà vườn chuẩn bị vào vụ tết

06:26 | 05/01/2018
Hiện nay, các nhà vườn đang tập trung chăm sóc các loại cây trồng để đảm bảo cây cho trái vào đúng dịp tết. Thời tiết thuận lợi, giá vật tư phân bón tương đối ổn định nên bưởi diễn, dưa hấu, thanh long… phát triển tốt, hứa hẹn một vụ tết bội thu.
Bưởi Diễn Nghĩa Đàn thường tiêu thụ mạnh vào dịp tết

Vụ dưa hấu tết nhiều thuận lợi

Năm nay, vùng chuyên canh dưa hấu xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau xuống giống vụ dưa phục vụ Tết Nguyên đán 73 héc-ta, tăng 13 héc-ta so với năm trước. Vùng xuống giống tập trung chủ yếu ở các ấp: Thạnh Điền, Bào Sơn, Bà Điều và ấp Chánh. Nhiều giống dưa được người dân đưa vào canh tác như: Hương nông, Trung nông, An Tiêm, dưa vỏ vàng, dưa Mỹ, dưa hạt lép, không hạt… Đây là những giống dưa cho năng suất và chất lượng cao. Người dân cũng sử dụng màng phủ sinh học để hạn chế cỏ dại và giảm chi phí công tưới nước, giúp dưa hấu phát triển tốt hơn. Vài năm trở lại đây, dưa hấu đem lại lợi nhuận khá cao, nhất là vào dịp tết nên bà con rất phấn khởi và yên tâm mở rộng diện tích. Bên cạnh đó, giá giống, phân bón và nhân công khá ổn định nên người trồng dưa cũng yên tâm về các yếu tố đầu vào. Cộng thêm thời tiết đầu vụ khá thuận lợi, mưa rào nhẹ, tạo điều kiện cho ruộng dưa phát triển tốt.

Theo đánh giá của Hội Nông dân Cà Mau, trồng dưa hấu là mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ cây trồng này. Vụ dưa này, trung bình mỗi công chi phí đầu tư từ 4 - 5 triệu đồng, nếu giá cả bình ổn như mọi năm thì người trồng dưa có thể thu lời trên 15 triệu đồng/công. Hiện số hộ tham gia trồng dưa hấu tại vùng chuyên canh xã Lý Văn Lâm tăng lên 108 hộ. Để hỗ trợ các hộ dân, Hội Nông dân đã mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật như: xử lý hạt giống, bón phân, tạo mầm hoa, chọn trái, nuôi trái… giúp nông dân áp dụng vào thực tiễn sản xuất đạt hiệu quả.

Bưởi Diễn được thương lái đặt cọc nhiều

Thời điểm này, tại các nhà vườn bưởi Diễn ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã có nhiều thương lái đến hỏi đặt mua cả vườn. Đây cũng là thời điểm thu hoạch bưởi Diễn và được bà con nông dân coi là vụ chính của năm.

Thực tế cho thấy, cây bưởi rất phù hợp với đất và khí hậu Nghĩa Đàn nên phát triển tốt, ít bị sâu bệnh gây hại. Quả bưởi có mẫu mã đẹp, vị ngọt đậm, đặc biệt quả chín đúng vào dịp tết nên có giá bán cao. Quả có thể bảo quản trong điều kiện bình thường đến 2 tháng sau khi thu hoạch nên được thị trường ưa chuộng. Dự báo năm nay, phần lớn các nhà vườn cho thu hoạch vào đúng dịp tết nên bà con rất phấn khởi.

Để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, thời gian qua, xã Nghĩa Lâm đã tuyên truyền nhân rộng các mô hình kinh tế, đưa các loại cây trồng như cam, bưởi, ổi, táo vào trồng giúp người dân nâng cao thu nhập. Tính riêng bưởi Diễn, hiện xã đã chuyển đổi trồng hơn 20 héc-ta trên đất kém hiệu quả. Theo kinh nghiệm của các hộ trồng bưởi lâu năm, để trồng bưởi Diễn có hiệu quả, khâu chăm sóc là quan trọng nhất. Sau khi thu hái, người trồng phải làm cỏ, bón phân chuồng và các phân vô cơ. Thời kỳ cây đậu quả phải bón một đợt phân nữa. Để có quả bưởi Diễn ngon, khâu tưới nước cho cây là rất quan trọng, bởi độ ẩm ở các vườn khác nhau nên chăm sóc phải làm sao để quả bưởi đến tháng 11, 12 âm lịch là bắt đầu cho thu hoạch. Ngoài ra, trong thời kỳ chăm sóc phải chú ý đến các loại sâu bệnh như bệnh nấm gỉ sắt, ruồi vàng và bọ xít nhỏ... Đồng thời, để bảo quản bưởi được lâu, giữ nguyên hương vị thơm ngon, tinh khiết, khi quả vào độ chín nên thu hoạch vào lúc trời nắng đẹp.

Bưởi Diễn thu hoạch vào dịp tết là nông sản sạch được thị trường ưa chuộng. Vì vậy, nhân rộng mô hình bưởi Diễn đang là hướng đi triển vọng giúp người nông dân Nghĩa Đàn nâng cao thu nhập.

Giáng My