Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 21:37

Nhà máy Thép Việt - Trung (VTM): Kỳ vọng dấu ấn mới

15:12 | 18/02/2018
Nhà máy Thép Việt - Trung thuộc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) đã có những nỗ lực lớn nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, cải thiện tình hình tài chính với mục tiêu duy nhất là đưa thương hiệu VTM "hồi sinh", tiếp tục tăng trưởng ổn định. 
Lãnh đạo công ty tặng hoa các tập thể xuất sắc năm 2017 

Nỗ lực không ngừng

Không dễ để vượt qua những khó khăn tồn tại thời gian trước, tập thể cán bộ công nhân viên (CBCNV), người lao động VTM đã rất nỗ lực với mục tiêu nhanh chóng cải thiện tình trạng tài chính, từng bước giảm lỗ lũy kế, phấn đấu có lãi. Ngay từ đầu năm 2017, VTM đã quyết liệt áp dụng đồng bộ mọi biện pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, công ty đã tích cực làm việc với các ngân hàng để bảo đảm nguồn tài chính phục vụ sản xuất; đẩy mạnh công tác tiêu thụ, tăng lượng quặng sắt tiêu thụ đạt 100% công suất thiết kế nhằm thu lợi nhuận để mua sắm nguyên nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, tăng cường thu thập thông tin để kịp thời nắm bắt diễn biến thị trường các loại nguyên nhiên liệu, vật tư phục vụ sản xuất; tìm kiếm và mở rộng thêm các nhà cung cấp trong và ngoài nước, tiến tới mua trực tiếp từ nhà sản xuất các nguyên nhiên liệu, cắt bỏ khâu trung gian để giảm chi phí, giá thành; tăng cường kiểm tra, giám sát nghiệm thu nguyên nhiên liệu đầu vào, đặc biệt chú trọng kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu đầu vào, cử CBCNV đến tận nơi cấp hàng để kiểm tra, giám sát chất lượng hàng hóa đối với những vật tư quan trọng.

Riêng với nhóm giải pháp về phát triển thị trường, đối với quặng sắt Quý Xa, VTM đã tìm thêm đơn vị mua hàng trong nước để tăng sản lượng quặng tiêu thụ trong nước; phối hợp với Tổng công ty Thép Việt Nam làm việc với Bộ Công Thương để xin hạn mức xuất khẩu quặng sắt. Đối với sản phẩm phôi thép, tăng cường công tác dự báo thị trường, theo dõi sát thông tin trong và ngoài nước, ổn định lượng tiêu thụ, từ đó tăng tính chủ động cho công tác sản xuất bằng cách ký kết các hợp đồng dài hạn với các khách hàng truyền thống, tiến hành sản xuất theo đơn đặt hàng; tổ chức xuất khẩu sản phẩm phôi thép ra thị trường Đông Nam Á. Công ty cũng thực hiện giao khoán sản lượng và theo dõi chặt chẽ việc thực hiện các chỉ tiêu tiêu hao kinh tế kỹ thuật, giám sát điều phối kịp thời các vấn đề về chất lượng, sản lượng sản phẩm của từng công đoạn sản xuất; định kỳ hàng tuần tổ chức họp phân tích giá thành sản phẩm để rà soát chi phí, phân tích kỹ các nguyên nhân tăng, giảm chi phí, từ đó đưa ra các biện pháp giảm giá thành cụ thể phù hợp với từng giai đoạn.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất

Xác định nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả sản xuất, kinh doanh, do đó, dù còn nhiều khó khăn nhưng VTM đã dành nguồn lực thích đáng để cử CBCNV đi đào tạo hoặc đào tạo tại chỗ nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ và tay nghề. Đồng thời, tổ chức huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động, giảm bớt chuyên gia ở những vị trí và công việc mà người lao động Việt Nam đã đáp ứng được, tiến tới làm chủ hoàn toàn dây chuyền sản xuất của nhà máy gang thép. Ngoài ra, công ty áp dụng cơ chế khoán lương theo sản phẩm, gắn tiêu hao vật tư, nguyên nhiên vật liệu với cơ chế tiền lương; thường xuyên rà soát, bố trí lao động hợp lý, luân chuyển CBCNV đáp ứng yêu cầu công việc...

Ngoài ra, VTM đã rất tích cực và chủ động triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, đàm phán điều chỉnh lại hợp đồng liên doanh với đối tác nước ngoài phù hợp với pháp luật hiện hành của Việt Nam, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư Dự án Dây chuyền cán thép công suất 500.000 tấn/năm...

Chuyển biến tích cực

Sau khi áp dụng các giải pháp điển hình nêu trên, tình hình sản xuất, kinh doanh của VTM đã có nhiều chuyển biến tích cực. Doanh thu năm 2017 ước đạt 6.426 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt 405 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước và các loại thuế, phí cho tỉnh Lào Cai 908 tỷ đồng. Những con số kỷ lục này cho thấy các giải pháp tháo gỡ khó khăn mà VTM đang áp dụng là đúng hướng, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tạo dấu ấn "đột biến" và là bàn đạp cho những năm tiếp theo. 

Để tiếp tục sản xuất, kinh doanh hiệu quả trong năm 2018, bảo toàn nguồn vốn, đặc biệt là tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, VTM đã chuẩn bị những bước đi vững chắc cho giai đoạn tiếp theo. Cụ thể, tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm quặng sắt và phôi thép đạt 100% công suất thiết kế của dự án, như: Sản xuất và tiêu thụ 500.000 tấn phôi thép, tổ chức khai thác 3 triệu tấn quặng sắt Quý Xa, trong đó cấp cho Nhà máy gang thép Lào Cai phục vụ sản xuất khoảng 700.000 tấn, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu khoảng 2,3 triệu tấn.

Tiếp tục kiên định thực hiện các giải pháp tiết kiệm, giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm đã mang lại hiệu quả trong thực tiễn sản xuất, kinh doanh năm 2017; bố trí việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động và nộp ngân sách nhà nước theo quy định. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng Dây chuyền cán thép 500.000 tấn/năm để hoàn thiện giai đoạn 1 Dự án Nhà máy gang thép Lào Cai. Với những giải pháp này, việc đưa thương hiệu VTM "hồi sinh" là điều hoàn toàn có thể kỳ vọng. 

Anh Thư