Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Nhà đầu tư BOT phải xây trạm thu phí tự động

07:31 | 08/03/2016
Mới đây, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có buổi làm việc với các nhà đầu tư Dự án BOT trên quốc lộ 1 (QL1) và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên về tiến độ triển khai các trạm thu phí không dừng.

Hiện nay, việc thu phí tại các trạm thu phí còn quá chậm, mỗi xe đi qua trạm mất ít nhất 30 giây. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc trong khi tốc độ tăng trưởng phương tiện giao thông liên tục tăng. Ví dụ, tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ có tới 16 cửa nhưng vẫn tắc. Hay trạm Đại Xuyên của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cũng tắc liên tục, đặc biệt là những ngày cuối tuần. Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, nguyên nhân ùn tắc tại các trạm thu phí chủ yếu do số lượng cửa tại các trạm còn hạn chế và công nghệ thu phí còn lạc hậu. Do đó, để hạn chế ùn tắc, việc lắp đặt hệ thống ETC tại các trạm thu phí là bắt buộc đối với tất cả các nhà đầu tư BOT. Bộ GTVT yêu cầu, từ nay đến 30/6, toàn bộ các trạm thu phí trên QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên phải triển khai tối thiểu một nửa số làn ETC, phấn đấu đến cuối năm 2018 toàn bộ các trạm chỉ có làn ETC (vẫn có barier), hết năm 2020 sẽ bỏ barier tại các trạm thu phí. Việc triển khai và vận hành hệ thống ETC tại các trạm thu phí này được Bộ GTVT lựa chọn từ nhà đầu tư có năng lực là Công ty Cổ phần Tasco.

Được biết, hiện tại, trên toàn quốc có 72 trạm thu phí, trong đó trên QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên có 37 trạm. Tuy nhiên, hầu hết các trạm chưa có làn thu phí không dừng (ETC). Trên địa bàn các tỉnh phía Nam, Vietinbank đã triển khai các trạm thu phí không dừng theo công nghệ DSRC sử dụng OBU nhưng việc triển khai còn chậm. Thủ trướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho phép Bộ GTVT triển khai các trạm thu phí không dừng theo công nghệ RFID sử dụng thẻ eTag trên QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, đồng thời cho phép nội dung đầu tư hệ thống ETC vào tổng mức đầu tư các dự án BOT. 

D.M