Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 13:28

Người khởi nghiệp từ vùng “đất duyên”

10:08 | 10/02/2018
Doanh nhân Nguyễn Phú Thuận xuất thân từ con nhà nông, quê Bình Dương. Ông trở thành Doanh nhân kinh doanh ngành bất động sản (BĐS) như cái duyên sau thời gian bảy năm làm việc tại Đài Loan. Hơn 10 năm trước, ông “chạm tay” vào BĐS tại vùng đất Long An và may mắn được vùng “đất duyên” đãi ngộ, giúp ông trường tồn trong lĩnh vực kinh doanh BĐS.  
Doanh nhân Nguyễn Phú Thuận - Chủ tịch HĐQT Hưng Thịnh Cát Tường Group 

“Bén duyên” với nghề BĐS từ đây!

Tôi gặp ông trong một buổi trò chuyện tại Hội Doanh nhân tỉnh Long An. Trong phong thái thoải mái, tự tin, ông tâm sự “Tôi sinh ra từ gia đình nhà nông, có lẽ vì thế mà ngành kinh doanh BĐS không có trong mơ ước của tôi bởi có biết gì đâu mà ước mơ (cười…). Ngày mới trưởng thành, ông bà thân sinh của tôi cho tôi theo học ngành cơ khí và bắt đầu mưu sinh cũng bằng nghề này tại Đài Loan”.

Không phải nghề truyền thống từ gia đình nhưng doanh nhân Nguyễn Phú Thuận “bén duyên” và vững bước đồng hành kinh doanh BĐS đến hôm nay. “Cách đây hơn 10 năm, theo một người bạn già đến vùng đất Long An, lúc đó còn hoang sơ, ông như người lãng tử “cỡi ngựa xem hoa” qua từng con đường làng, xã… trong vô thức cũng chỉ là rong ruổi theo ông bạn nhân lúc chưa có dự kiến công việc cụ thể” – ông Thuận chia sẻ.

Theo doanh nhân Nguyễn Phú Thuận, cái duyên đến khi vào thời điểm đó (năm 2006), bạn ông có mua vài nền đất tại Mỹ Hạnh-Long An với mục đích để dành, ông cũng mua vài lô đất theo lời rủ rê của ông bạn với số tiền khoảng 20 triệu đồng. “Tôi bắt đầu vào cuộc chinh chiến không tư duy, cứ thế cuốn mình vào việc. Lúc đầu, mua qua bán lại theo phương pháp “cuốn chiếu”vài nền đất cùng người dân địa phương và cả người dân ở nơi khác đến. Tôi trở thành “cò đất” chuyên nghiệp rất tình cờ và ngẫu nhiên” – ông Thuận tâm sự.

Dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, tại xã Đức Lập Thượng, Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Cũng theo lời kể của doanh nhân Phú thuận, năm 2007, với số tiền tích lũy được chỉ gần 100 triệu ông đánh liều quyết định mở “trang sử” mới về vùng đất Mỹ Hạnh- Long An sinh sống. Nơi “đất lành chim đậu” đã cho ông nhiều may mắn với việc kinh doanh mua bán lẻ BĐS. Cũng cùng lúc đó ông gặp “một nửa” của mình và đồng lòng “tát biển đông” để bắt đầu an cư, lạc nghiệp tại vùng đất hoang sơ này. Sau gần 2 năm lăn lộn với công việc “cò đất”, ông mạnh dạn thành lập công ty kinh doanh BĐS, biến “duyên đất” thành công việc chính của mình và từ đó trưởng thành vào vị trí Chủ tịch HĐQT của “Hưng Thịnh Cát Tường Group”.

Nên khôn phải qua “khốn”!

“Thương trường như chiến trường !” quả không sai đối với doanh nhân Nguyễn Phú Thuận. Những khó khăn luôn tiếp diễn và rất nhiêu khê, niềm đam mê đã giúp ông ngự trị trong lĩnh vực kinh doanh BĐS 10 năm qua, ông thật sự tự hào về sức bền của mình. Do không được đào tạo từ ngành BĐS nên ông luôn gặp khó khăn, nhưng sự đam mê đã giúp ông vượt qua khó khăn vất vả để tồn tại với nghề. “Sự đam mê và ham học hỏi luôn thôi thúc ông cố gắng vượt qua những khó khăn luôn “rình rập” phía trước mà theo ông doanh nhân nào cũng nếm trải” – ông Thuận bộc bạch.

Để khởi nghiệp thành công, các “Cuộc cách mạng” thực tế để trải nghiệm với nghề. Ông tự lập kế hoạch cho công việc, phải chạm tay vào tất cả các việc như: Quản lý con người, tìm kiếm khách hàng, tiếp xúc khách hàng và cả phục vụ khách hàng, xử lý các đối tượng khách hàng từ dễ tính đến khó nhất, thuộc mọi thành phần trong xã hội… Khác biệt của doanh nhân Nguyễn Phú Thuận so với các doanh nhân khác là luôn coi khách hàng rất gần gũi và tự nhiên. Đối tượng khách hàng trong định hướng kinh doanh của ông là nhóm khách hàng thuộc dân số trẻ, công nhân thu nhập thấp.

“Với tôi, văn hóa kinh doanh không phải ngồi trong phòng lạnh chờ nhân viên báo cáo. Thương trường là một cuộc đua marathon, tôi có thể tiếp xúc, hiểu được tâm tư, nguyện vọng và làm các đối khách hàng từ giáo sư, tiến sĩ hay các em sinh viên ra trường vừa khởi nghiệp hoăc vợ chồng công nhân đang có nhu cầu về nhà ở được hài lòng, vui vẻ”- ông tâm sự. Và tất nhiên khi muốn băng qua “chiến trường” khắc nghiệt kia, ông phải “cháy” hết mình với ngọn lửa đam mê nghề, đam mê học hỏi nghề để đến với thành công.

Vui buồn với nghề BĐS

Theo ông, BĐS là lĩnh vực kinh doanh luôn có sự cạnh tranh gay gắt và rất khắc nghiệt. Song ông may mắn được gia đình ủng hộ và giúp đỡ, nhất là vợ ông luôn đồng hành vượt khó. Thương hiệu Hưng Thịnh là ý tưởng của một người bạn khác nghề “mớm” cho ông nhưng ông gắn với thương hiệu này từ ngày khai sinh lập địa, bởi tên gọi này luôn nhắc ông cố gắng vươn lên để công ty, anh em nhân viên được hưng thịnh… sự bình dị gần như biến mọi khó khăn trở thành điều thú vị, đơn giản chỉ để đi đến sự thành công.

Chủ trương và chính sách của tỉnh Long An luôn khuyến khích và hết lòng hỗ trợ những nhà đầu tư xúc tiến ngành nghề của mình. Tuy nhiên, tất cả các doanh nghiệp tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long an nói chung đôi khi vẫn gặp khó khăn trong việc phát triển và tồn tại ngành nghề kinh doanh tại địa phương bởi các lý do “khắc nghiệt” về địa lý, văn hóa địa phương khó có thể tránh khỏi một cách tuyệt đối. Vì vậy theo ông Thuận, sự quan tâm của các cơ quan chức năng của nhà nước là giải pháp hàng đầu để ủng hộ tinh thần “ích nước lợi nhà” từ các doanh nghiệp đem lại cho tỉnh. “Đây cũng là điều nhiều doanh nghiệp mong mỏi”- ông Thuận nói thêm.

Chia sẽ nụ cười

Doanh nhân Nguyễn Phú Thuận - Chủ tịch HĐQT Hưng Thịnh Cát Tường Group trao quà Tết Mậu Tuất 2018 cho người nghèo tại xã Đức Lập Thượng, Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, tuổi thơ gắn bó với ruộng đồng nên ông Thuận rất hiểu và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn của người dân nghèo địa phương nơi đây. Năm 2016, ông cùng vợ sáng lâp “Quỹ Tấm lòng nhân ái”, quỹ này do bà Cẩm Hồng- vợ tôi đảm nhiệm kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ cho người nghèo trên một số vùng nông thôn nói chung và vùng dất Long An nói riêng.

Tính đến nay, hơn 2 năm thành lập, quỹ đã hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn tại xã, nơi có khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường và một số huyện khác trên tỉnh Long An, tổng quỹ trên 500 triệu đồng dành hỗ trợ người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vượt khó. “Không dừng tại đây, vợ tôi sẽ tiếp tục đảm nhiệm công việc quyên góp từ các mạnh thường quân để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn theo tiêu chí cam kết từ ngày đầu sáng lập quỹ” – doanh nhân Nguyễn Phú Thuận tâm sự.

Hoàng Nguyễn