Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 21:22

Người hiến hơn 5.000 lạng vàng cho cách mạng và dòng thư nhắn gửi doanh nhân Việt Nam

15:06 | 10/11/2017
Các thành viên của Câu lạc bộ Các nhà Công Thương Việt Nam đã có nhiều cơ hội được gặp, nghe và thẩm thấu những lời chia sẻ của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ - vợ cố nhà Công Thương yêu nước Trịnh Văn Bô - người phụ nữ Việt Nam cùng với gia đình đã cống hiến một tài sản lớn cho cách mạng với tất cả tâm huyết vì dân, vì nước của một giai thời lịch sử dân tộc. 
Câu lạc bộ Các nhà Công Thương Việt Nam đến thăm và chúc mừng cụ Hoàng Thị Minh Hồ nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10

Ít ai biết rằng, cách đây 4 năm, khi ở tuổi 100, cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, người từng cùng gia đình hiến hơn 5.000 lạng vàng cho cách mạng, đã chắc tay viết từng nét chữ rõ ràng nhắn nhủ giới doanh nhân Việt Nam hãy hết lòng vì dân tộc.

Đó là ngày 15/9/2013, nhân dịp cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ tròn 100 tuổi, nhà sử học Dương Trung Quốc trong vai trò cố vấn đã cùng Câu lạc bộ Các nhà Công Thương Việt Nam đến chúc thọ cụ bà.

Cùng đi với đoàn còn có sự tham gia của gần 20 ông bà là anh chị em, con cháu trong gia đình các doanh nhân thời kỳ tiền khởi nghĩa như gia đình nhà Công Thương Nguyễn Sơn Hà – ông chủ thương hiệu sơn Sơn Hà nổi tiếng cạnh tranh với sản phẩm của nước ngoài; nhà Công Thương Đức Âm – người đầu tiên đưa xích lô về Việt Nam; nhà Công Thương Thanh Đức – “vua” thủy tinh Bắc Kỳ; nhà Công Thương Lợi Quyền – người ủng hộ nhiều nhất trong “Tuần lễ Vàng”; nhà Công Thương Hưng Ký – ông chủ thương hiệu gạch ngói nổi tiếng khắp Đông Dương; nhà Công Thương Tam Kỳ – kỹ nghệ gia danh tiếng…

Khi đó, đánh giá công lao của gia đình cố doanh nhân Trịnh Văn Bô và cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ cùng thế hệ các doanh nhân Việt Nam thời kỳ tiền khởi nghĩa, nhà sử học Dương Trung Quốc đã khẳng định: “Thế hệ doanh nhân Việt Nam thời kỳ tiền khởi nghĩa là thế hệ một đi không trở lại trong lịch sử dân tộc với những đóng góp có ý nghĩa quyết định đối với nền tài chính cách mạng Việt Nam trong giai đoạn “ngàn cân treo sợi tóc” năm 1945. Những khó khăn của thế hệ doanh nhân hôm nay có thể vượt qua được bằng sức mạnh tinh thần khai thác từ truyền thống và cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ là một địa chỉ thiêng liêng để chúng ta hướng về”.

Dòng chữ của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ gửi tới các nhà Công Thương Việt Nam 

Điều vô cùng ngạc nhiên và xúc động là ở tuổi 100, khi được đề nghị viết đôi dòng nhắn gửi thế hệ doanh nhân Việt Nam hôm nay, cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ vui vẻ đồng ý. Dù tay hơi run nhưng cụ đã cẩn trọng viết từng nét chữ: “Mong các nhà Công Thương ngày nay kế tục sự nghiệp của các nhà Công Thương xưa để kiến thiết Việt Nam hưng thịnh”.

Trao cuốn sổ cho đại diện Câu lạc bộ Các nhà Công Thương Việt Nam, cụ Hoàng Thị Minh Hồ nói: “Thế hệ chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ, góp phần giành độc lập, tự do cho nước nhà. Mong các nhà Công Thương ngày nay kế tục truyền thống gìn giữ và phát triển đất nước giàu mạnh”.

Nay, cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ - cũng là nhà Công Thương yêu nước cuối cùng trong bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp giới Công Thương vào ngày 18/09/1945 tại Bắc Bộ phủ - đã về về với tiên tổ. Chắc chắn rằng, nơi cõi vĩnh hằng, người phụ nữ Việt Nam ưu tú này vẫn giữ mong muốn cháy bỏng cho giới Công Thương Việt Nam hôm nay tiếp tục kế thừa truyền thống của giới Công Thương xưa, sống tốt làm việc thiện và vì đất nước giàu đẹp.

Với tinh thần, trí tuệ ngời sáng, cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ thực sự là ngọn lửa tinh thần để thế hệ doanh nhân Việt Nam hôm nay vọng về để tự hào và noi gương.

Ngô Thanh