CôngThương - Bốn sự kiện bao gồm: Bt 11 và MIR162 của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam và MON 89034 và NK603 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (Monsanto). Giấy xác nhận phê duyệt được ban hành sau quá trình xem xét kỹ lưỡng và được chấp thuận bởi Hội đồng An toàn Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi biến đổi gen là không có bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đối với con người và vật nuôi theo đúng trình tự được quy định theo thông tư 02/2014/TT-BNNPTNT. Đây là 4 sự kiện biến đổi gen (BĐG) đầu tiên được công nhận đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam.
Sự kiện này được xem là một bước tiến trong quá trình hiện đại hóa nông nghiệp Việt Nam và giúp nông dân sớm tiếp cận với các tiến bộ nông nghiệp hàng đầu thế giới.
Quyết định ứng dụng công nghệ sinh học (cụ thể là cây trồng biến đổi gen) trong nông nghiệp thể hiện tầm nhìn chiến lược và tính đúng đắn của Chính phủ Việt Nam, vì lợi ích phát triển của toàn ngành nông nghiệp và nông dân trong nước. Đặc biệt là phù hợp với tầm nhìn phát triển nông nghiệp bền vững đến năm 2020, trong đó có chủ trương ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp. Hơn nữa, quyết định này cũng phù hợp với chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp và giảm bớt gánh nặng nhập khẩu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
Ngô biến đổi gen được ghi nhận là an toàn đối với con người
Việc giản hóa thủ tục trình tự xét duyệt hồ sơ an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi đối với cây trồng biến đổi gen của Việt Nam cho thấy cách tiếp cận tiên tiến và khoa học cũng như tiếp thu các hệ thống pháp lý phù hợp với thông lệ quốc tế.
Trong tháng 5/2014, PG Economics đã công bố Báo cáo “Các tác động về kinh tế, xã hội và môi trường của cây trồng biến đổi gen trên toàn cầu từ năm 1996 - 2012” của các tác giả Graham Brookes và Peter Barfoot. Kết quả báo cáo đã một lần nữa chứng minh cây trồng công nghệ sinh học tiếp tục mang lại nhiều lợi ích lớn về môi trường, khi giúp nông dân canh tác được sản lượng tốt hơn trong khi sử dụng nguồn lực ít hơn qua đó làm tăng đáng kể thu nhập và cải thiện đời sống của nông dân. Báo cáo cũng cho thấy một nửa số tăng thu nhập nông nghiệp và phần lớn các lợi ích môi trường từ sử dụng thuốc trừ sâu và giảm phát thải khí nhà kính đạt được ở các nước đang phát triển.
Tất cả cây trồng biến đổi gen hiện có trên thị trường đều được nghiên cứu phát triển dựa trên việc sử dụng một trong 3 đặc tính cơ bản: Kháng côn trùng gây bệnh, kháng lây nhiễm virut và khả năng chống chịu với các loại thuốc diệt cỏ nhất định. Tất cả gen được sử dụng để biến đổi gen ở cây trồng đều có nguồn gốc vi sinh vật.
Các sản phẩm biến đổi gen trên thị trường hiện nay đều thông qua tất cả đánh giá rủi ro được thực hiện bởi cơ quan chức năng của mỗi quốc gia. Những đánh giá khác nhau nhưng đều xây dựng dựa theo một số nguyên tắc cơ bản giống nhau, bao gồm xem xét các nguy cơ có khả năng ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Các đánh giá thường được thực hiện khá kỹ lưỡng và chứng minh không có gì đáng lo ngại đối với sức khỏe con người khi sử dụng sản phẩm biến đổi gen.