Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/08/2018 18:13

Nghị định 63/2018/NĐ-CP: Hoàn thiện các quy định đầu tư

06:40 | 12/06/2018
Nghị định 63/2018/NĐ-CP (Nghị định 63) của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) chính thức có hiệu lực từ ngày 19/6/2018. Theo đánh giá của ông Vũ Đại Thắng - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) - Nghị định sẽ tháo gỡ những “nút thắt” và hoàn thiện các quy định đầu tư PPP.
Tăng hiệu quả cho các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư

Nghị định 63 ra đời nhằm thay thế Nghị định 15/2015/NĐ-CP (Nghị định 15) về đầu tư PPP. Theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), đầu tư PPP đã được áp dụng nhiều tại Việt Nam và phát triển đa dạng, với mức độ tham gia khác nhau của cả khu vực tư nhân trong và ngoài nước làm thay đổi diện mạo của các địa phương, cải thiện đáng kể hệ thống hạ tầng quốc gia, trong đó nổi bật là hạ tầng giao thông và hạ tầng điện. Song trên thực tế, chính sách liên quan đến đầu tư PPP vẫn còn những tồn tại, do Nghị

định 15 chưa quy định rõ về trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, mà chỉ quy định về quyết định chủ trương sử dụng vốn của đầu tư nhà nước tham gia thực hiện dự án. Đặc biệt, các thủ tục để thực hiện dự án đầu tư PPP tại Nghị định 15 còn khá rườm rà, gây khó cho cơ quan chức năng và nhà đầu tư triển khai dự án.

Với Nghị định 63, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho rằng, sẽ có 6 nội dung sửa đổi quan trọng, bao gồm: Quy định rõ về thủ tục quyết định chủ trương đầu tư PPP; mở rộng các nguồn vốn nhà nước tham gia dự án PPP; quy định chặt chẽ hơn đối với các dự án BT; bãi bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án PPP, góp phần

cải cách thủ tục hành chính; bổ sung quy định thực hiện dự án PPP áp dụng công nghệ cao; đẩy mạnh phân cấp cho các đơn vị sự nghiệp công lập, đồng thời tăng cường công khai, minh bạch thông tin về PPP.

“Những thay đổi này được kỳ vọng, tạo niềm tin cho cộng đồng các nhà đầu tư về một môi trường công khai, minh bạch khi các dự án đưa ra đấu thầu được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, từ đó tăng hiệu quả dự án PPP” - Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh.

Nghị định 63 đặc biệt chú trọng đến hiệu quả dự án PPP, theo đó, sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án BOT, BT ở giai đoạn trước. Đối với nhóm dự án BT, Nghị định 63 dành hẳn một chương riêng về quy trình thực hiện theo hướng quản lý chặt chẽ hơn, đơn cử, dự án BT chỉ được đưa ra đấu thầu sau khi báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật và dự toán được phê duyệt, nhằm bảo đảm khi tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, giá trị công trình tương đối chính xác…

Nhằm tăng hiệu quả cho các dự án đầu tư PPP, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 54/NQ-CP, trong đó chỉ đạo Bộ KH&ĐT cần nỗ lực để sớm trình Quốc hội Dự thảo Luật PPP.

 

Nguyễn Hòa

TagTag: