Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 10:14

Nghị định 116 ảnh hưởng tích cực tới quyết định đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực ô tô

16:14 | 06/03/2018
Đây là khẳng định của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, trong công hàm vừa được gửi tới Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng về các quy định của Nghị định 116/2017/NĐ-CP và Thông tư 03/2018/TT-BGTVT quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.
Nghị định 116/2017/NĐ-CP được xem là "cú huých" quan trọng cho phát triển công nghiệp ô tô của Việt Nam

Tại cuộc họp liên quan đến các quy định mới về việc nhập khẩu ô tô được chủ trì bởi Văn phòng Chính phủ vào cuối tháng 2 vừa qua, Đại sứ quán Hàn Quốc không tham dự được do lịch trình công tác. Bày tỏ lập trường về vấn đề nêu trên, Đại sứ quán Hàn Quốc cho rằng, các quy định mới có liên quan đến việc nhập khẩu ô tô từ nước ngoài được Chính phủ Việt Nam ban hành gần đây như Nghị định 125/2017/NĐ-CP, Nghị định 116/2017/NĐ-CP và Thông tư 03/2018/TT-BGTVT là những chính sách trong nước được ban hành nhằm duy trì nền tảng của ngành công nghiệp ô tô lắp ráp CKD trong nước đang chịu những điều kiện bất lượt so với ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN. “Do đó, Đại sứ quán Hàn Quốc hoàn toàn tôn trọng các quy định này. Đặc biệt, các doanh nghiệp ô tô Hàn Quốc dự định mở rộng sản xuất xe ô tô lắp ráp tại Việt Nam và nâng cao tỷ lệ nội địa hóa thông qua liên doanh với các doanh nghiệp Việt Nam. Đại sứ quán nhận thấy rằng, những quy định mới của Chính phủ Việt Nam có ảnh hưởng tích cực tới quyết định đầu tư của những doanh nghiệp Hàn Quốc này” - công hàm của Đại sứ quán Hàn Quốc nhấn mạnh.

Trước đó, vào cuối tháng 2, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp để lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô trong nước, các hiệp hội, đại sứ quán về những ý kiến xung quanh các vướng mắc trong việc thực hiện Nghị định 116/2017/NĐ-CP và Thông tư 03/2018/TT-BGTVT. Tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Việt Nam là nước đang phát triển, tuân thủ các quy định của hội nhập sau và luôn tạo điều kiện cho các nước sản xuất xuất khẩu sang Việt Nam. Tuy nhiên, với một đất nước có 100 triệu dân thì cũng phải đảm bảo nền sản xuất của mình, không đặt vấn đề là bảo hộ tuyệt đa số với sản xuất trong nước nhưng phải có mức độ nhất định quan tâm tới sản xuất trong nước. Thực tế, sự hiện diện của các nhà sản xuất ô tô lớn của thế giới tại Việt Nam hiện nay đã cho thấy các chủ trương tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng đầu tư tại Việt Nam của Chính phủ. Những ý kiến đóng góp cho Nghị định 116 và Thông tư 03 sẽ được Văn phòng Chính phủ tiếp thu trên tinh thần nghiêm túc và sớm tìm các giải pháp phù hợp để giải quyết những vướng mắc được nêu ra.

Thùy Linh