Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 22:21

Nghệ thuật bán hàng

13:00 | 13/01/2018
Đã có ai từng xem bộ phim "Sói già phố Wall" và nhớ tới chi tiết nhân vật Jordan Belfort (Leonardo DiCaprio thủ vai) với một phòng đầy những người bán hàng (salesman) và yêu cầu: "Bán cho tôi chiếc bút"? 
Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia bán hàng, đây là một câu chuyện kinh điển về nghề bán hàng dành cho các salesman muốn "bách phát, bách trúng". 

Trong giao dịch, đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng sản phẩm của mình luôn là cái đích của salesman. Nhưng đừng quá lạm dụng nó! Hãy nhớ câu chuyện trong phim, ngay khi vừa nghe salesman nói chiếc bút tuyệt vời ra sao, Belfort lập tức rời đi, không muốn nghe nữa. Vì vậy, trước khi thao thao bất tuyệt về chiếc bút, hãy tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, họ có sử dụng bút viết hàng ngày không? Họ thích thương hiệu nào?... 

Chính "Sói già phố Wall" Belfort thật ngoài đời chia sẻ: Đó là một câu hỏi mẹo. Vì khi nói với một salesman "bán cho tôi chiếc bút", bạn sẽ gặp những người nói rằng, đây là chiếc bút tuyệt vời, nó có thể viết ngược, không hoạt động theo vật lý, nó đẹp và rẻ nhất thế giới… Nhưng, đó chưa bao giờ là câu trả lời chuẩn. Một tay salesman gà mờ sẽ nhanh nhảu tiếp cận và làm lộ mục đích bán bút ngay từ đầu, dễ thất bại. Với tôi, trước khi muốn bán chiếc bút cho ai đó, tôi cần hiểu về người đối diện, biết họ muốn những gì, họ thường dùng bút loại gì hay chẳng bao giờ dùng bút? Nếu có thì họ dùng bút tới mức nào, chỉ để ký hay để viết… Và salesman sẽ tiếp tục dò tìm những nhu cầu của người mua, làm chủ cuộc trò chuyện, tìm ra những điều cần có để bán được sản phẩm. 

Chuyện chiếc bút nhỏ bé chứa dựng những điều lớn lao trong nghề bán hàng. Có người nói, salesman giỏi là người bán như không bán, đặt nhiều câu hỏi ngược để thấu hiểu người mua thay vì "rót mật vào tai" họ với lời lẽ… trên mây. 

Minh Hạnh