Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 22:04

Nghệ An: Sôi động thị trường lao động cuối năm

06:07 | 14/01/2018
Phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An vào những tháng cuối năm khá tấp nập. Đây là thời điểm mà người lao động, nhất là lao động đã qua đào tạo có kỹ năng được các nhà tuyển dụng chọn lựa.
nghe an soi dong thi truong lao dong cuoi nam
Hầu hết các công trình đang thi công của Công ty TNHH giải pháp cơ điện đều đang trong giai đoạn nước rút

Những tháng cuối năm là thời điểm mà các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, nên nhu cầu tuyển dụng khá đa dạng về ngành nghề. Dự báo nhu cầu lao động của các doanh nghiệp tăng gần 30% so với những tháng trước đó. Ngoài mức lương hấp dẫn, các công ty còn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi dành cho người lao động. Nắm bắt được nhu cầu đó, có nhiều lao động, nhất là sinh viên sau khi tốt nghiệp, lao động trẻ đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tìm hiểu với mong muốn có một công việc phù hợp.

Thời điểm này, hầu hết các công trình đang thi công của Công ty TNHH giải pháp cơ điện đều đang trong giai đoạn nước rút. Chính vì vậy, nếu như trong năm công ty chỉ cần khoảng 50 lao động thì hiện nhu cầu đã tăng khá cao. Tuy nhiên, đến nay, số lao động tuyển dụng chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu. Anh Nguyễn Công Tuấn - Giám đốc Công ty - cho biết, hiện lao động kỹ thuật của công ty có mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng. Mặc dù vậy, thời điểm này việc tuyển lao động vẫn rất khó khăn vì cuối năm ít lao động có tâm lý nhảy việc để chờ thưởng Tết. Bên cạnh đó, việc tuyển dụng lao động có tay nghề, có kinh nghiệm càng khó vì nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp khác cũng khá cao với nhiều cơ chế đãi ngộ…

Theo ông Hồ Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An - trong năm 2017, nhu cầu tuyển dụng lao động trên thị trường tỉnh lên đến trên 60.000 người. Tuy nhiên, số lượng tuyển dụng thực tế chỉ đạt khoảng trên 50%.

Ngoài tìm kiếm nguồn lao động thời vụ, các vị trí việc làm cho thu nhập khá ổn định như: Kế toán, lễ tân, kinh doanh… cũng được các doanh nghiệp hướng tới.

Một điều đáng mừng khác của thị trường lao động Nghệ An hiện nay đó là các đơn hàng tuyển dụng lao động đến từ các doanh nghiệp lớn ở các tỉnh phía Bắc rất nhiều. Đơn cử như Tập đoàn quốc tế Brother Vietnam (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) đang tuyển 1.000 lao động nữ, tuổi từ 18 - 45 về làm việc ở lĩnh vực lắp ráp máy in với thu nhập bình quân gần 7 triệu đồng/tháng… Cuối tháng 12/ 2017, với mong muốn tuyển dụng được gần 5.000 lao động tại thị trường Nghệ An, Công ty TNHH Sumidenso Việt Nam đã trực tiếp tuyển dụng lao động tại 3 huyện Con Cuông, Tân Kỳ, Anh Sơn và hầu hết lao động tham gia phỏng vấn đều đã được tuyển dụng.

Trong năm 2017, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nghệ An đã tổ chức đoàn đi khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động tại một số tỉnh ở phía Bắc và tổ chức ký Biên bản ghi nhớ cung ứng nguồn lao động trên địa bàn. Qua đó, riêng với 4 đơn vị: Công ty TNHH Youngone Nam Định, Công ty TNHH LG Display Việt Nam, Công ty TNHH Canon Việt Nam, Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt đã ký kết tuyển dụng gần 7.000 lao động Nghệ An. Ngoài ra có hơn 10 tập đoàn, doanh nghiệp về trực tiếp phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nghệ An, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An tổ chức tư vấn, giới thiệu về nhu cầu tuyển dụng với tổng số 7.500 người.

Ông Đặng Cao Thắng - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội Nghệ An: Hiện nay nhu cầu tuyển dụng lao động là rất lớn. Chính vì vậy, việc Nghệ An tiến hành khảo sát nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp ở các tỉnh phía Bắc là cơ sở để tỉnh lên kế hoạch đào tạo, giới thiệu, giải quyết việc làm cho lao động trong tỉnh, đặc biệt là lao động kỹ thuật.

Hoàng Trinh