Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Nghệ An: Nhiều phương án bảo vệ an toàn các hồ đập trước nguy cơ lũ chồng lũ

16:17 | 13/10/2017
Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới trong 3 ngày từ 9 đến 12/10, mưa to trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã làm ngập nhiều địa phương trong tỉnh. Hiện, tỉnh Nghệ An đang thực hiện các giải pháp nhằm bảo vệ an toàn các hồ đập trên địa bàn trước nguy cơ mưa lớn, lũ quét như mấy ngày vừa qua, và nguy cơ bão sắp đổ bộ.
Hồ Vực Mấu xả lũ bảo vệ an toàn hồ đập

Tỉnh Nghệ An hiện có trên 625 hồ đập lớn nhỏ, đến nay đã có 533 hồ đập đã đầy nước, nhiều hồ đang trong tình trạng hư hỏng, có nhiều nguy cấp đe dọa đến an toàn. Hồ Vực Mấu và hồ sông Sào là 2 hồ lớn nhất ở Nghệ An đã buộc phải xả lũ (lúc 11 giờ ngày 12/10 vừa qua hồ Vực Mấu đã xả với lưu lượng 14,0 m3/s). 

Tại một số hồ đập ở huyện Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai… có xảy ra hiện tượng sạt lở thân đập, hư hỏng, nguy cơ vỡ đập, tỉnh Nghệ An đã kịp thời có phương án xử lý. Các hồ đập có nguy cơ mất an toàn là những hồ chưa được sửa chữa, nâng cấp. Đơn cử, đập Trại Gà, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, dung tích 0,1 triệu m3 mưa lớn tràn qua thân đập, đơn vị quản lý đập phối hợp với địa phương huy động lực lượng, phương tiện mở rộng tràn 5m để xả lũ đảm bảo an toàn đập.

Với tình hình mưa lũ nhiều ngày qua, ở Nghệ An vào thời điểm hiện tại đang rất nhiều địa phương bị cô lập chìm trong biển nước. Có 9 xã đang bị cô lập: Huyện Hưng Nguyên (xã Hưng Nhân, Xã Hưng Lợi, xã Hưng Lam); huyện Tân Kỳ (xã Kỳ Tân, xã Hương Sơn, Tân An, xã Phú Sơn, xã Tiên Kỳ, xã Đồng Văn) và 3.605 hộ bị ngập nước, (Hưng Nguyên: 639, Quỳnh Lưu: 2112, Quỳ Hợp 171, Quỳ Châu 42, Tân Kỳ 510, Thanh Chương 15, Anh Sơn 149, Tương Dương 7, Diễn Châu 60)... Nhiều vùng dân cư của tỉnh Nghệ An đang ngập băng trong nước lũ, hàng ngàn ngôi nhà đang bị ngập, gia súc, gia cầm bị cuốn trôi, cá, hoa màu mất trắng. Người dân chưa kịp gượng dậy thì bão lại sắp đổ bộ.

Trước tình hình đó, tỉnh Nghệ An và các địa phương trong tỉnh khẩn trương tổ chức các đoàn công tác để kiểm tra các hồ đập, nghiên cứu, đưa ra các phương án đảm bảo an toàn cho các hồ đập trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, nước dâng. Sẵn sàng triển khai phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông, khu vực thấp trũng, vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét để sẵn sàng triển khai ứng phó.

Tiếp tục triển khai phương án phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; các vị trí có nguy cơ sạt lở, ngầm, tràn, tắc đường để cảnh báo cho nhân dân biết; huy động phương tiện, lực lượng trực gác để hướng dẫn giao thông, cảnh giới, cấm đường để đảm bảo an toàn. Nghiêm cấm người dân đánh bắt cá, vớt củi trên sông khi có lũ lụt.

Hệ thống các hồ đập có ý nghĩa rất quan trọng đối với dân sinh, kinh tế xã hội, đặc biệt là đối với sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên vào các mùa mưa lũ an toàn cho các hồ đập luôn là mối lo thường trực vì nếu xảy ra sạt lở, hồ đập bị vỡ thì tính mạng, tài sản người dân sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cùng với việc thực hiện các giải pháp nhằm bảo vệ an toàn các hồ đập trên địa bàn trước nguy cơ mưa lớn, lũ quét, tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các đơn vị quản lý hệ thống hồ đâp phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình xả lũ, thông báo cho người dân biết lịch trình xả lũ và những diễn biến phức tạp của các hồ đập khi xảy ra mưa lũ để người dân biết và chủ động bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Hoàng Trinh