Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 21:20

Nghệ An- Gặp mặt kiều bào về thăm quê hương đón Xuân Mậu Tuất

17:15 | 22/02/2018
Chiều tối ngày 21/2/2018, tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt kiều bào về thăm quê hương đón Xuân Mậu Tuất 2018. Đây là lần thứ tư, tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình Găp mặt kiều bào nhằm thể hiện tình cảm, sự quan tâm của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Nghệ An đối với bà con ở nước ngoài, góp phần thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa những người con xa quê với đồng bào trong nước.

Đông đảo kiều bào Nghệ An xa quê tham dự cuộc gặp mặt đầu xuân 2018

Người Nghệ An ở nước ngoài là nguồn lực to lớn, quan trọng và không thể thiếu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong năm 2017, lượng kiều hối chuyển về nước của kiều bào quê Nghệ An khoảng 500 triệu USD, là một trong những địa phương có lượng kiều hối lớn nhất cả nước. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 12 dự án của các doanh nhân, doanh nghiệp là người Nghệ An ở nước ngoài về đầu tư với tổng vốn đăng ký 5.962,39 tỷ đồng.

Nhiều hoạt động sôi nổi của người Nghệ An ở nước ngoài năm 2017 như: bà con kiều bào Nghệ An tại Đức quyên góp 58.685 Euro ủng hộ gia đình ở huyện Yên Thành; bà con kiều bào ở Nga, đặc biệt là Hội người Việt Nam đoàn kết tại tỉnh Ulianop đã phối hợp cùng tỉnh Nghệ An và chính quyền tỉnh Ulianop tổ chức các hoạt động tuyên truyền, đóng góp xây dựng tượng đài Bác và tổ chức thành công lễ khánh thành công trình tượng đài và quảng trường Hồ Chí Minh tại TP. Ulianốp, Liên bang Nga; Hội cựu giáo viên kiều bào Thái Lan đã ủng hộ, quyên góp được 5 bộ máy tính và 30 suất quà cho các em học sinh Trường tiểu học Nghi Hải (thị xã Cửa Lò) bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 và còn rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Ông Nguyễn Đắc Vinh- Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An - phát biểu tại cuộc gặp mặt

Ông Nguyễn Đắc Vinh- Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An bày tỏ mong muốn bà con luôn phát huy tinh thần bằng hành động cụ thể, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam với nước sở tại, đồng thời duy trì mối liên hệ, gắn bó nhiều mặt với quê nhà. Mong tất cả kiều bào, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, địa vị xã hội, nguồn gốc xuất thân, cùng tự nguyện đứng vào khối đại đoàn kết dân tộc để có thể chung sức đồng lòng xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: người Nghệ An ở nước ngoài luôn hướng về Tổ quốc, thực sự là cầu nối hữu nghị, góp phần tham gia vào tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, công cuộc phát triển bền vững của tỉnh Nghệ An. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An luôn coi trọng và đánh giá cao những đóng góp của kiều bào dành cho quê hương, luôn mong muốn và làm hết sức mình để hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hòa nhập vào cộng đồng dân cư tại nước sở tại và hướng về cội nguồn.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao tặng Bằng khen cho các hội đồng hương người Nghệ An ở nước ngoài có thành tích xuất sắc trong hoạt động đối ngoại năm 2017

Để phát huy hơn nữa nguồn lực người Nghệ An ở nước ngoài, tỉnh Nghệ An cam kết tạo điều kiện thuận lợi để bà con kiều bào về quê đầu tư, xây dựng quê hương, đặc biệt có những chính sách thu hút, khuyến khích của tỉnh để kêu gọi người Nghệ An ở nước ngoài hướng về quê hương; tích cực củng cố mối gắn kết giữa kiều bào với tỉnh.

Nhân dịp này, tỉnh Nghệ An cũng trao Bằng khen cho các tập thể kiều bào đã có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển quê hương Nghệ An.

Hoàng Trinh