Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Nghệ An: Bội chi 372 tỷ đồng Quỹ Bảo hiểm y tế

06:13 | 20/12/2016
Người dân lợi dụng chính sách khám, chữa bệnh (KCB) thông tuyến, bệnh viện chỉ định quá mức các dịch vụ kỹ thuật cao, công tác giám định còn lỏng lẻo... được xem là các nguyên nhân bội chi 372 tỷ đồng Quỹ BHYT tại Nghệ An trong 9 tháng đầu năm 2016.
Một số người dân đã lợi dụng chính sách khám, chữa bệnh thông tuyến để hưởng lợi BHYT

Mặc dù, Nghệ An bội chi Quỹ KCB BHYT năm 2016, nhưng theo ông Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An, tổng chi KCB 9 tháng đầu năm và dự kiến cả năm 2016 vẫn trong dự toán được giao và nằm trong khả năng điều tiết, cân đối Quỹ BHYT của BHXH Việt Nam…

Nguyên nhân của việc bội chi Quỹ BHYT là người dân lợi dụng chính sách KCB thông tuyến. Nhiều người khi phát hiện mắc bệnh nặng đã tìm cách tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình. Hay tình trạng lạm dụng, gian lận trong KCB từ phía người bệnh dưới nhiều hình thức như: Mượn thẻ BHYT của người khác, sử dụng thẻ giả, chứng minh thư giả để đi KCB cũng dẫn đến bội chi BHYT.

Ngoài lý do khách quan ở trên, ông Hoàng Văn Hảo - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết thêm: Nguyên nhân chủ quan là do một số đơn vị, cá nhân chưa thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Nhà nước về BHYT, lạm dụng dịch vụ kỹ thuật, thuốc; lựa chọn thuốc đắt tiền, thanh toán giá dịch vụ sai; thực hiện các dịch vụ kỹ thuật chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt; cán bộ y tế chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, KCB vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn… Trong khi đó, công tác thanh kiểm tra, giám định chưa đạt được yêu cầu đề ra.

Ông Lê Trường Giang thừa nhận, việc kiểm tra bội chi BHYT thời gian đầu còn lúng túng. Với số lượng giám định viên rất mỏng, mới chỉ có 72 người, trong đó có 36 bác sỹ phục vụ công tác giám định cho 54 cơ sở KCB trên địa bàn. “Tuy nhiên, vẫn chưa phát hiện được sự “bắt tay” giữa giám định viện với cơ sở KCB. Nếu phát hiện, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm. Mức độ nặng, chúng tôi sẽ chuyển cơ quan điều tra” - ông Giang khẳng định.

Việc thanh toán từ cơ sở KCB theo cơ chế phí dịch vụ, điều này có nghĩa chỉ định kỹ thuật, dịch vụ càng nhiều thì cơ sở KCB càng có lợi. Vì vậy, BHXH tỉnh đã kiên quyết từ chối không thanh toán những chỉ định thiếu hợp lý. Thời gian qua, những cơ sở KCB trên địa bàn TP. Vinh và vùng phụ cận có sự bội chi lớn, các cơ sở KCB ở khu vực miền núi bội chi ít. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ phát triển đối tượng tiến tới BHYT toàn dân; phối hợp với thanh tra, công an tỉnh, Sở Y tế thanh tra việc sử dụng Quỹ BHYT tại các cơ sở KCB, dự báo diễn biến công tác KCB BHYT để chủ động triển khai các giải pháp kiểm soát; ứng dụng công nghệ thông tin trong giám định BHYT, cập nhật thường xuyên dữ liệu của bệnh nhân; tăng cường công tác giám định tại cơ sở có chi phí gia tăng bất thường để phát hiện sớm lạm dụng, trục lợi.

Nghệ An hiện có 7.945 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Năm 2016, nợ BHXH là 135,768 tỷ đồng chiếm 6,2% (giảm 11,957 tỷ đồng so cùng kỳ 2015). Nợ đọng BHXH tuy còn ở mức cao, song thấp hơn cùng kỳ năm 2014, cùng kỳ năm 2015 và thấp hơn bình quân chung toàn quốc. Với vấn đề nợ đọng, “BHXH tỉnh Nghệ An sẽ nâng cao trách nhiệm trong việc thu hồi nợ, chủ động tiếp cận doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động; công khai lên phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp chây ỳ, nợ đọng kéo dài; phối hợp tốt với Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng…” - ông Lê Trường Giang nhấn mạnh thêm.

Hoàng Trinh