Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Ngày hội sắc màu các dân tộc Việt Nam

15:31 | 08/04/2018
Hưởng ứng và tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2018, từ ngày 1/4 đến ngày 2/5/2018, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra các hoạt động văn hóa phong phú, sôi nổi với chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức tại “Ngôi nhà chung”

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2018 có sự tham gia của các tỉnh, thành đại diện cho các dân tộc, vùng miền. Trong đó có sự tham gia của 11 cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại “Làng” như: Mông (Hà Giang), Khơ Mú (Điện Biên), Thái (Sơn La), Tày (Thái Nguyên), Mường (Hòa Bình), Dao (Hà Nội), Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế), Raglai (Ninh Thuận), Ê Đê (Đắk Lắk), Khmer (Sóc Trăng). Tham gia sự kiện còn có các cộng đồng dân tộc Gia Rai (Gia Lai), Thái (Nghệ An), Ba Na (Kon Tum), Khmer (Sóc Trăng). Đặc biệt, có già làng, trưởng bản, nghệ nhân đại diện cho 17 dân tộc (8 tỉnh) có số dân dưới 10.000 người có thành tích trong bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc thực hiện tốt Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Đại diện cho các dân tộc vùng miền tham gia ngày hội
Nghệ nhân dân tộc Hà Nhì biểu diễn kèn môi

Điểm nhấn là các hoạt động trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 với chủ đề “Ngày hội non sông thống nhất”, được tổ chức từ ngày 28/4 – 1/5/2018, trong đó có tái hiện không gian “Chợ phiên vùng cao Sơn La điểm hẹn”. Tại đây, du khách có thể tìm hiểu nét độc đáo của phiên chợ vùng cao, mua sắm và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, trải nghiệm trò chơi dân gian của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày…Ngoài ra còn có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật với chương trình dân ca dân vũ “Sắc màu chợ phiên” của đoàn nghệ nhân tỉnh Sơn La; biểu diển khèn Mông; trưng bày, giới thiệu nghệ thuật thêu khăn Piêu của dân tộc Thái; tái hiện Lễ hội Xên Cung của dân tộc Khơ Mú (tỉnh Điện Biên)...

Tái hiện chợ phiên Sơn La
Dân ca, dân vũ “Sắc màu chợ phiên”

Đặc biệt, từ ngày 19/4 đến ngày 22/4/2018, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Bản sắc văn hóa dân tộc góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, với sự tham gia của gần 300 người thuộc 30 dân tộc đại diện cho các dân tộc, vùng miền trong cả nước. 

Lễ cầu an, chúc phúc của dân tộc Tày
Nhảy sạp của đồng bào Thái

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch homestay, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách các món ăn ẩm thực ngày xuân, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm và chùa Pháp Ấn. Đặc biệt trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/3 Âm lịch) tăng cường các hoạt động hướng tới ngày Giỗ Tổ... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Phạm Tiệp