Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 00:38

Ngành Công Thương: Chú trọng an toàn thực phẩm

07:00 | 23/10/2017
Thực hiện Đề án “Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương” năm 2017, Sở Công Thương nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho người dân, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn.
Nhiều lớp tập huấn về ATTP đã được ngành Công Thương tổ chức

Trong tháng 9/2017, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Hà Nội, Sở Y tế… tổ chức Chương trình “Bữa ăn an toàn giai đoạn 2017-2020”. Chương trình có nhiều sự kiện tiêu biểu như: Diễn đàn kết nối 5 nhà với Chủ đề “Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn từ trang trại tới bàn ăn”, Lễ phát động “Bữa ăn an toàn”… Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội còn phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định. Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội còn tổ chức các lớp tập huấn về ATTP; thông tin tuyên truyền chuyên đề về ATTP trên website của sở.

Năm 2017, tỉnh Quảng Nam đặt mục tiêu 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm được kiểm tra đạt yêu cầu về ATTP, 85% cán bộ quản lý, thanh tra và 80% cán bộ làm công tác ATTP ở cơ sở được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về ATTP. Vì vậy, thời gian qua, Sở Công Thương tỉnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn phổ biến kiến thức ATTP thuộc phạm vi quản lý ngành Công Thương cho các DN, người dân trên địa bàn.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, do lượng khách du lịch đến Côn Đảo có xu hướng tăng mạnh, để đảm bảo ATTP cho du khách, Sở Công Thương tỉnh cũng đã tổ chức tập huấn kiến thức ATTP tại địa bàn huyện Côn Đảo cho trên 80 học viên. Tại các lớp tập huấn, ngoài việc phổ biến kiến thức vệ sinh ATTP, quy định pháp luật, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành góp phần nâng cao nhận thức đảm bảo các điều kiện vệ sinh ATTP trong sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh thực phẩm… sở còn hướng dẫn nội dung về việc phân cấp quản lý ATTP và cấp giấy chứng nhận, giấy xác nhận kiến thức, bản cam kết bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh theo quy định…

Tại tỉnh Bình Thuận, từ đầu năm đến nay, Chi cục QLTT (Sở Công Thương Bình Thuận) đã đẩy mạnh kiểm tra ATTP. So với các năm trước, hoạt động kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực ATTP được tăng cường đẩy mạnh hơn; đã lồng ghép với công tác tuyên truyền, ký cam kết đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc quản lý của ngành Công Thương; hướng dẫn các kiến thức, quy định pháp luật về thương mại và ATTP… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, thực hiện đúng quy định về bảo đảm vệ sinh ATTP cho cá nhân, DN, ổn định thị trường, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, do nguồn kinh phí để triển khai công tác đảm bảo ATTP của ngành còn ít; lực lượng cán bộ phụ trách ATTP còn mỏng… nên công tác đảm bảo ATTP còn hạn chế. 

Để thực hiện tốt hơn công tác quản lý ATTP năm 2017, Sở Công Thương các tỉnh kiến nghị, các bộ, ngành ngoài việc có chính sách phân bổ thêm kinh phí cần ban hành đầy đủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về thực phẩm làm cơ sở cho việc công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định và căn cứ để thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATTP…

Thanh Tâm