Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 02:37

Nga cân nhắc phát hành tiền ảo riêng

18:54 | 21/10/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cân nhắc về việc Nga sẽ phát hành một loại tiền kỹ thuật số (tiền ảo) riêng có tên CryptoRuble.
Việc Chính phủ Nga phát hành loại tiền ảo riêng không có nghĩa là nước này ủng hộ và muốn hợp pháp hóa các loại tiền ảo như Bitcoin. Ảnh Internet

Trong cuộc họp mới đây với các nhà chức trách hàng đầu của Nga, Tổng thống Putin đã kêu gọi Chính phủ Nga phát hành đồng tiền ảo riêng của nước này, lấy tên gọi là "CryptoRuble" (tạm dịch là đồng Rúp mật mã).

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Bộ truyền thông Nga Nikolay Nikiforov cho biết: “Tôi có thể tự tin tuyên bố rằng chúng ta sẽ sớm khởi động một dự án phát hành tiền ảo vì một lý do đơn giản: Nếu chúng ta không là người tiên phong, thì trong vòng 2 tháng nữa, các nước láng giềng của chúng ta trong Cộng đồng kinh tế Á - Âu sẽ làm điều đó”.

Theo giới phân tích, nhằm đối phó với các biện pháp trừng phạt kinh tế từ các quốc gia phương Tây, thương mại điện tử dường như là cách cứu cánh dễ dàng nhất mà Moscow có thể lựa chọn. Thông tin từ Bộ Công thương Nga cho biết, thương mại điện tử đang trở thành "cơn sốt", chiếm tới 20% tổng giá trị thương mại của cả nước. Và một kế hoạch sử dụng đồng tiền ảo trong thương mại điện tử dưới sự kiểm soát của Nhà nước có thể là một biện pháp hữu hiệu trong nhiệm vụ kiểm soát tài chính quốc gia.

Các quan chức Nga cũng tuyên bố tiền ảo CryptoRuble sẽ được phát triển và phát hành nhanh chóng trong thời gian tới. Mặc dù các chi tiết của công nghệ được sử dụng cho loại tiền ảo này được tiết lộ khá hạn chế, ông Nikiforov cho biết thêm rằng mọi người sẽ không thể đào loại tiền ảo này được giống Bitcoin. Tiền ảo CryptoRuble sẽ được phát hành và quản lý giống như một tiền tệ bình thường tuy rằng nó cũng sẽ sử dụng công nghệ blockchain.

Tiền ảo CryptoRuble có thể sẽ được mua bán tự do. Tuy nhiên, để tránh rửa tiền và các hoạt động phi pháp trên thị trường đen liên quan tới tiền ảo, mức thuế 13% sẽ áp dụng với những người không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của tài sản tiền ảo. Đây được cho là một cách để tránh thất thu thuế và hành vi trốn thuế tại Nga.

Cũng theo ông Nikiforov, việc chính phủ Nga phát hành loại tiền ảo của riêng không có nghĩa là nước này ủng hộ và muốn hợp pháp hóa các loại tiền ảo khác như Bitcoin.

Nhật Quang