Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 22/09/2018 00:33

Nâng cao vai trò cho doanh nghiệp nữ

17:47 | 14/12/2017
Sáng nay (14/12), tại Hà Nội, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) đã tổ chức Diễn đàn Phụ nữ khởi nghiệp - sáng tạo và kết nối.
Ra mắt các đơn vị đồng hành cùng Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Diễn đàn nhằm thảo luận những thách thức và cơ hội khi phụ nữ khởi nghiệp và từ đó đề xuất hướng giải quyết cũng như các khuyến nghị chính sách nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp (DN) nữ nói riêng và bình đẳng giới nói chung tại Việt Nam. Đây cũng là dịp công bố Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025 của Hội LHPN Việt Nam, với mục tiêu nhằm hỗ trợ phụ nữ thuộc 63 tỉnh thành của Việt Nam khởi nghiệp sản xuất, kinh doanh và phát triển ý tưởng sáng tạo và kết nối ý tưởng, nguồn lực.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng ban Kinh tế Trung ương - đã nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong khởi nghiệp. Các DN và hộ gia đình do phụ nữ quản lý đã góp phần tạo ra giá trị của cải vật chất, nguồn thu nhập đáng kể cho đất nước, góp phần giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động, thực hiện tốt nghĩa vụ với nhà nước và trách nhiệm cao với xã hội và cộng đồng. Ngày càng có nhiều doanh nhân nữ Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế có uy tín xếp vào Danh sách các phụ nữ quyền lực nhất châu Á.

Chia sẻ tại diễn đàn, các nữ doanh nhân đã chia sẻ khó khăn thường gặp nhất của các chị trong việc cân bằng giữa công việc và gia đình do những mặc định đây là trách nhiệm của riêng nữ giới, thiếu sự hỗ trợ trong chia sẻ việc nhà, hạn chế tham gia các cơ hội phát triển, các sự kiện kinh tế như thúc đẩy thương mại, liên kết thị trường. Điều này dẫn đến việc các DN nữ thường thiếu thông tin, hạn chế hiệu quả hoạt động và đứng trước nhiều nguy cơ rủi ro kinh doanh.

Trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã ban hành rất nhiều chính sách nhằm hỗ trợ phụ nữ trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, việc thực thi những chính sách này gặp phải rất nhiều thách thức cũng như thiếu những văn bản hướng dẫn cần thiết. Chính vì vậy, hiện tỷ lệ DN có quy mô lớn do nữ làm chủ, quản lý có xu hướng giảm dần (hiện nay chỉ chiếm 19,8%) và số DN nữ ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế, tỷ lệ nhóm phụ nữ sáng lập kinh doanh từ 3 người trở lên chỉ đạt 5,5%, so với nam giới tỷ lệ này là 15,7%.

Trước đó, ngày 30/6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 939/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Đề án có mục tiêu nâng cao nhận thức của phụ nữ về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

Thanh Tâm