Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 02:38

Nâng cao nhận thức cộng đồng về sở hữu trí tuệ

15:33 | 22/05/2018
Ngày 22/5, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Ban Khoa giáo (Đài truyền hình Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ trong các chương trình truyền hình” nhằm giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về bản quyền, chống hàng giả, hàng nhái trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân và doanh nghiệp thay đổi nhận thức về thực thi quyền sở hữu trí tuệ

Hội thảo nhằm mục đích giúp thay đổi nhận thức của doanh nghiệp, người dân về sở hữu trí tuệ (SHTT), phổ biến kiến thức phân biệt hàng giả hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, góp phần ổn định và phát triển thị thường.

Theo ông Đỗ Quốc Khánh, Trưởng ban Khoa giáo (Đài THVN), trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, bài toán về SHTT và bảo vệ tài sản trí tuệ cũng như các câu chuyện liên quan đến thực thi quyền SHTT của các doanh nghiệp Việt Nam là những bài học kinh nghiệm cần được phổ biến, chú trọng quan tâm để tuyên truyền sâu rộng trong toàn xã hội.

Từ đó, doanh nghiệp chú trọng đầu tư xây dựng thương hiệu đem lại những giá trị gia tăng, tạo ra động lực mạnh mẽ khuyến khích và thúc đẩy các doanh nghiệp tích cực chủ động tham gia đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ để bảo vệ, phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp, góp phần tạo dựng uy tín, danh tiếng, năng lực cạnh tranh lành mạnh của doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tại hội thảo, đại diện Đài truyền hình Việt Nam cho biết, thực tế hiện nay, trong lĩnh vực báo chí, truyền hình, vấn đề vi phạm bản quyền truyền hình vẫn phổ biến và ngày càng phức tạp. Sự vi phạm đặc biệt dễ thấy trong lĩnh vực truyền thông trên môi trường số. Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị sản xuất các chương trình truyền hình và nắm giữ tài nguyên nội dung lớn nhất nên sự ảnh hưởng và thiệt hại cũng có thể đánh giá là nghiêm trọng nhất trong hệ thống báo chí, truyền thông Việt Nam.

Theo các chuyên gia về SHTT, cần tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ của mỗi người dân; tăng cường ý thức pháp luật của xã hội về vấn đề tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ nói chung, việc tuyên truyền, công bố vi phạm và tạo dư luận tẩy chay các sản phẩm vi phạm quyền quyền sở hữu trí tuệ sẽ là biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ có tính hiệu quả cao.

Cũng trong sự kiện này, một chương trình truyền hình hoàn toàn mới:  kết hợp phóng sự thực tế và các ứng dụng công nghệ mới trong khâu thể hiện, được thực hiện bởi đội ngũ những người làm chương trình Khoa học - Giáo dục có nhiều kinh nghiệm phối hợp cùng các chuyên gia của Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và công nghệ,  chính thức được ra mắt, sẽ giúp lan tỏa mạnh mẽ những câu chuyện về doanh nhân Việt, thương hiệu Việt  trên con đường hội nhập.

Chương trình " Câu chuyện Sở hữu trí tuệ"  được phát sóng định kỳ 21h Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV2, sẽ có nhiều điểm mới so với các chương trình đã phát sóng:  đó là tập trung khai thác những câu chuyện, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về SHTT của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Lê Kim Liên