Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 13:53
Diễn đàn doanh nghiệp Hà Nội lần thứ nhất 2018

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Hà Nội

08:25 | 20/01/2018
Phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng thấp, năng lực cạnh tranh kém, do đó cần xây dựng chiến lược sản xuất để nâng cao khả năng cạnh tranh, hướng đến phát triển bền vững.
Diễn đàn doanh nghiệp Hà Nội lần thứ nhất có sự tham dự của trên 100 doanh nghiệp

Đó là nhận định của ông Mạc Quốc Anh- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội tại Diễn đàn doanh nghiệp Hà Nội lần thứ nhất diễn ra chiều 19/1/2018.

Diễn đàn  do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (HANOISME) phối hợp với Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội tổ chức nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp thành phố Hà Nội.

Năm 2017, Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho trên 23.000 DN thành lập mới (tăng 11% so với năm 2016), nâng tổng số DN trên địa bàn lên trên 232.000 doanh nghiệp, vốn đăng ký đạt trên 240.000 tỷ đồng (tăng 4%).

Trong đó, khối DN nhỏ và vừa chiếm tỷ lệ trên 97% trên tổng số lượng DN trên địa bàn thành phố, đóng góp gần 40% GDP, góp phần tạo việc làm cho gần 2 triệu lao động và đang có sức phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo ông Mạc Quốc Anh- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội- cho biết, phần lớn doanh nghiệp vẫn ở quy mô nhỏ, khả năng cạnh tranh kém, sử dụng thiết bị lạc hậu, sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng thấp; thường xuyên phải đối mặt với việc thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu mặt bằng phù hợp, khó tiếp cận các nguồn lực phục vụ phát triển kinh doanh.

Hơn nữa, DN nhỏ và vừa trên địa bàn Hà Nội phần lớn chưa có chiến lược kinh doanh cụ thể, chưa xác định được khách hàng mục tiêu và chưa có tài sản thế chấp. Vì vậy, bài toán làm thế nào để nâng sức cạnh tranh của khối doanh nghiệp này là câu chuyện đang đặt ra hết sức cấp thiết.

Diễn đàn Doanh nghiệp là nơi các doanh nghiệp trao đổi thông tin liên quan đầu tư, kinh doanh, cơ chế chính sách; tìm kiếm cơ hội phát triển cho doanh nghiệp; Diễn đàn cũng là nơi giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cùng nhau tháo gỡ những khó khăn-ông Mạc Quốc Anh cho hay.

Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp đã sôi nổi trao đổi thông tin. Bà Phạm Thị Lý, Giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển (IDE) có bài thuyết trình chủ đề “Chất lượng và minh bạch là chìa khóa tạo dựng niềm tin nơi khách hàng”; Ông Nguyễn Đình Hùng- Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn EDX thuyết trình về “Thương mại điện tử trong thời đại 4.0”; Ông Nguyễn Quang Huy- Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Khai Minh thuyết trình về “Giải pháp ERP (Quản trị doanh nghiệp tổng thể) cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Lê Văn Quân- Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.Hà Nội cho rằng, Hà Nội đang phấn đấu đến năm 2020 có 400.000 doanh nghiệp thành lập và hoạt động. Đây là mục tiêu không dễ nếu không có sự vào cuộc hỗ trợ của các cơ quan chức năng. Vì thế, Trung tâm đã đưa ra nhiều giải pháp để khuyến khích doanh nghiệp phát triển như hỗ trợ khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, xây dựng kế hoạch triển khai theo Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa. Trung tâm sẽ tổ chức nhiều hơn những chương trình đào tạo, xúc tiến thương mại… giúp DN Thủ đô nâng cao năng lực cạnh tranh- ông Quân nhấn mạnh.

Theo các doanh nghiệp tham dự Diễn đàn, nâng cao sức cạnh tranh, bên cạnh sự giúp đỡ, tạo điều kiện của cơ quan quản lý, bản thân doanh nghiệp phải nâng cao chất lượng và minh bạch sản phẩm để tạo dựng niềm tin cho khách hàng; chủ động tìm kiếm thông tin thị trường, ngành hàng tiềm năng, tuân thủ các theo chuẩn mực quốc tế…

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội- Mạc Quốc Anh (bên trái) ký kết hợp tác hỗ trợ kết nối giao thương với các doanh nghiệp 

Tại Diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết hợp tác hỗ trợ kết nối giao thương giữa Hiệp hội các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội và các doanh nghiệp.

Lê Kim Liên