Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Nâng cao khả năng bảo vệ trẻ em trong kỷ nguyên công nghệ số

16:51 | 16/05/2017
Việt Nam là một trong những nước có mức độ thâm nhập internet cao ở mức 52,3% so với mức trung bình của thế giới là 50,1% và châu Á là 45,6%. Khi sự thâm nhập của internet và công nghệ ngày càng sâu rộng vào cuộc sống của con người ở mọi lứa tuổi thì kỹ năng về công nghệ, internet trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết.

Thông tin trên vừa được cho biết tại hội thảo Cafe cùng Google lần đầu được tổ chức tại Việt Nam dành cho các bậc phụ huynh, diễn ra ngày 16/5.

Bà Hà Lâm Tú Quỳnh, Giám đốc truyền thông - Google châu Á Thái Bình Dương, chia sẻ cách bảo vệ trẻ trong môi trường kỹ thuật số

Bà Hà Lâm Tú Quỳnh, Giám đốc truyền thông - Google châu Á Thái Bình Dương, cho biết, qua một cuộc khảo sát được Google thực hiện với 6.453 phụ huynh ở 10 nước tại châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Chúng tôi nhận thấy, trẻ em tiếp xúc ngày càng sớm với môi trường internet và trung bình ở độ tuổi lên 9 thì trẻ đã có thể tiếp cận internet từ thiết bị riêng của mình. Có 22% trẻ sử dụng ít nhất hai thiết bị truy cập internet. Và hai mối quan ngại lớn nhất của phụ huynh khi có con tiếp xúc môi trường internet chính là hiểm nguy đến từ người lạ và nội dung không phù hợp cho trẻ. 

Để giúp phụ huynh bảo vệ trẻ trong môi trường internet, đại diện Google cho rằng cách tốt nhất là phụ huynh phải hiểu trẻ và đồng hành cùng trẻ, trở thành chỗ dựa đáng tin cậy cho trẻ. Cụ thể là quản lý thời gian hiệu quả - đồng hành cùng trẻ trong các bài tập trên trường và hoạt động ngoại khoá. Bên cạnh đó, phụ huynh phải thực hành các nguyên tắc về an toàn trên mạng và bảo vệ thông tin cá nhân.

Cũng theo bà Hà Lâm Tú Quýnh, có đến 70% phụ huynh cho biết họ đã nói chuyện với con về việc chia sẻ thông tin trên mạng. Điều này cho thấy, phụ huynh dù ở thời đại nào cũng đều muốn tìm cách tốt nhất để phát triển và bảo vệ trẻ.

“Chúng tôi tích cực hỗ trợ phụ huynh vận dụng các ứng dụng công nghệ hữu ích cho gia đình trong đời sống hàng ngày để có thể giao tiếp bằng “ngôn ngữ" của trẻ trong đúng môi trường mà trẻ đang sống ngày nay. Cách tốt nhất là phụ huynh phải am hiểu về công nghệ cũng như các nguyên tắc an toàn trên mạng mới có thể tự tin, thuyết phục tư vấn cho nhu cầu giáo dục, giải trí và nhu cầu tự bảo vệ của các em trong môi trường kỹ thuật số”, bà Quỳnh chia sẻ.

Thùy Dương