Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/08/2018 08:49

Nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế Việt Nam - Ai Cập

09:53 | 27/12/2016
Nhằm tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và công nghiệp giữa Việt Nam với Ai Cập, Đoàn xúc tiến thương mại và đầu tư Bộ Công Thương do ông Ngô Khải Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Ai Cập từ ngày 19 - 23/12.  
Đoàn công tác Bộ Công Thương và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập làm việc với Bộ Hợp tác Quốc tế Ai Cập

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn công tác Bộ Công Thương và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã có buổi làm việc với bà Mona Ahmad, Thứ trưởng Bộ Hợp tác Quốc tế Ai Cập cùng đại diện một số Bộ, ngành Ai Cập nhằm chuẩn bị cho kỳ họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 5 giữa hai nước vào tháng 8/2017. Hai bên đã cùng nhau rà soát lại tình hình triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như ngoại giao, thương mại, công nghiệp, tài chính, ngân hàng, thuế, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản, công nghệ thông tin, giáo dục,…đã được ký tại Biên bản kỳ họp Ủy ban hỗn hợp (UBHH) lần thứ 4 năm 2008 diễn ra tại Ai Cập.

Đồng thời, hai bên cũng ghi nhận các kiến nghị, đề xuất và các nội dung hợp tác cụ thể sẽ trao đổi tại kỳ họp lần thứ 5 tới, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập.

Việc hai nước nhất trí việc tổ chức Kỳ họp UBHH lần thứ 5 vào năm 2017, sau gần 9 năm gián đoạn kể từ kỳ họp gần nhất đánh một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương đồng thời sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực trong thời gian tới. 

Đoàn công tác Bộ Công Thương và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cùng các doanh nghiệp Ai Cập tham dự Hội thảo “Thị trường Việt Nam: Tiềm năng và các cơ hội kinh doanh”

Đáng lưu ý, để cụ thể hóa mục tiêu tăng cường hợp tác thương mại và công nghiệp song phương, Đoàn công tác Bộ Công Thương, Bộ phận Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập và Phòng Thương mại Alexandira đã phối hợp tổ chức buổi hội thảo “Thị trường Việt Nam: Tiềm năng và các cơ hội kinh doanh” tại thành phố Alexandria - Ai Cập.

Tham dự và phát biểu tại buổi Hội thảo, ông Ngô Khải Hoàn, Trưởng đoàn Bộ Công Thương đã giới thiệu tới đông đảo các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Ai Cập về tình hình kinh tế, các cơ chế chính sách thương mại của Việt Nam cũng như những tiềm năng, cơ hội và thách thức khi đầu tư  kinh doanh tại thị trường Việt Nam.“Là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực, đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với các đối tác hàng đầu như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, ASEAN,…, Việt Nam đang trở thành thị trường nhiều hứa hẹn cho các doanh nghiệp toàn cầu, trong đó có các doanh nghiệp Ai Cập. Thâm nhập vào thị trường Việt Nam, hàng hóa Ai Cập sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường khu vực ASEAN rộng lớn với khoảng 600 triệu người tiêu dùng”, ông Ngô Khải Hoàn cho biết. 

Tại hội thảo, Đoàn công tác Bộ Công Thương cũng đã lắng nghe và giải đáp một số kiến nghị, vướng mắc từ phía đại diện các doanh nghiệp Ai Cập liên quan tới hoạt động giao thương giữa hai nước và cung cấp các thông tin đầy đủ, cập nhật về tình hình các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam (tập trung vào hàng thủy sản, các sản phẩm nông nghiệp) và các hội chợ, triển lãm quốc tế hàng đầu sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2017.

Nằm ở khu vực Bắc Phi với dân số hơn 91 triệu người, Ai Cập vừa là một thị trường nhiều tiềm năng vừa là cửa ngõ để hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam thâm nhập vào các thị trường khu vực lớn như châu Phi, Trung Đông và châu Âu.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Ai Cập trong năm 2015 đạt 380,94 triệu USD với xuất khẩu của Việt Nam sang Ai Cập đạt 363,11 triệu USD và nhập khẩu 17,83 triệu USD. Trong 10 tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Ai Cập đạt 250,45 triệu USD gồm các mặt hàng chủ yếu như hạt tiêu đạt 39,18 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2015; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác đạt 34,85 triệu USD, tăng 100,2%; xơ, sợi dệt các loại đạt 28,19  triệu USD, tăng 9,3%; cà phê đạt 18,75 triệu USD, tăng 91%.

(Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam

 

Hùng Cường