Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 01:38

Nạn trộm dây tiếp địa ở Gia Lai: Ứng phó của ngành điện

10:34 | 10/11/2017
Mỗi mét dây đồng bán chỉ vài chục nghìn đồng nhưng kẻ trộm vẫn liều lĩnh leo lên trạm biến áp cắt dây đi bán đồng nát. Để ứng phó, ngành điện Gia Lai phải thay dây đồng bằng dây sắt chống trộm.
Trạm biến áp bị cắt trộm

Vừa qua, tại tổ dân phố 3, thị trấn Kbang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) bất ngờ xảy ra sự cố hàng trăm thiết bị điện của 65 hộ dân bốc cháy do điện tăng áp đột ngột khiến người dân hoang mang. Sau đó, người dân bị cháy thiết bị đã ký đơn tập thể đề nghị ngành điện bồi thường, hỗ trợ thiệt hại. Tiếp thu phản ánh và kiến nghị của bà con, lãnh đạo Điện lực Kbang giải thích, sự việc xảy ra là do trộm cắt dây đồng tiếp địa, dây trung tính dẫn đến điện áp không ổn định, gây cháy thiết bị. Mặc dù trong sự cố này, ngành điện cũng là nạn nhân bị thiệt hại nhưng Điện lực Kbang đã nhanh chóng có cuộc họp với người dân để thống nhất phương án hỗ trợ, sửa chữa thiết bị hư hỏng.

Ông Ngô Văn Toàn - Phó giám đốc Điện lực Kbang - cho biết: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã có 35 trạm biến áp bị kẻ trộm cắt dây đồng tiếp địa, an toàn và chống sét. Nếu tính về vật chất thì ngành điện bị thiệt hại không lớn, nhưng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến độ tin cậy của lưới điện và an toàn tài sản, tính mạng của người dân. Sự việc này diễn ra hàng loạt nhưng đến nay vẫn chưa bắt được thủ phạm.

Theo ông Toàn, mỗi mét đây đồng nếu “bán đồng nát” chỉ vài chục nghìn đồng nên việc mất trộm này không loại trừ khả năng bị kẻ xấu phá hoại.

Trước đó, Điện lực Kbang đã có văn bản gửi UBND, Công an huyện Kbang và các xã đề nghị chủ động phòng ngừa và giúp ngành điện bắt thủ phạm. Qua đó nhấn mạnh: Hành vi này có thể dẫn đến điện áp không ổn định, tăng cao hơn điện áp định mức gây nguy cơ cháy thiết bị điện trong nhà dân đang sử dụng. Tuy nhiên, việc mất trộm vẫn liên tục diễn ra.

Theo cơ quan Công an huyện Kbang, vụ việc mất trộm dây đồng ở các trạm biến áp vẫn đang tiến hành điều tra, chưa xác định được thủ phạm; nếu khởi tố vụ án thì cần phải căn cứ vào định lượng thiệt hại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Anh Cường - Trưởng phòng Kỹ thuật (Công ty Điện lực Gia Lai) - cho hay, trong năm 2017, toàn tỉnh Gia Lai đã có 45 vụ mất dây đồng ở trạm biến áp, tập trung chủ yếu ở các huyện phía Đông Gia Lai như Kbang, An Khê, Đăk Pơ và Kông Chro. Qua xác minh ban đầu, các vụ trộm có khả năng chỉ do một nhóm đối tượng thực hiện. Bởi, vị trí cắt rất giống nhau và kéo dài theo vệt từ địa phương này sang địa phương khác với thời gian khá liền kề, thiết bị cắt là kềm cộng lực loại lớn.

Để ứng phó với việc kẻ xấu cắt trộm dây đồng tiếp địa, ông Phạm Anh Cường cho rằng, nếu tiếp tục thay dây đồng tại các vị trí bị cắt trộm thì vẫn có thể bị trộm tiếp. Do đó, ngành điện đã lên phương án thay thế dây đồng bằng dây sắt TK, về mặt kỹ thuật vẫn đảm bảo an toàn. Nhằm chủ động phòng ngừa trộm và các sự cố tương tự phát sinh trong quá trình sử dụng điện, người dân có thể gọi đến số tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Trung: 19001909 để được tư vấn, giải đáp. Đồng thời, để đảm bảo an toàn tính mạng con người và tài sản cũng như an ninh trật tự trên địa bàn, Công ty Điện lực Gia Lai đã có báo cáo gửi Công an tỉnh đề nghị có các biện pháp ngăn chặn phá hoại, truy bắt kẻ trộm.

Ông Lê Quang Trường - Phó giám đốc Công ty Điện lực Gia Lai:

Việc cắt dây đồng ở các trạm biến áp ảnh hưởng đến chất lượng điện áp, gây lệch pha, có thể dẫn đến cháy nổ ở các trạm điện, cháy thiết bị điện của khách hàng, nhưng nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Yên Bình