Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 18:40

“Nắn” dòng tiền vào sản xuất, kinh doanh

07:00 | 12/10/2017
Dư địa hạ lãi suất và tăng tín dụng vẫn còn nhưng để dòng vốn thực sự phát huy hiệu quả đối với nền kinh tế thì bảo đảm tăng trưởng tín dụng vẫn phải đi liền với phòng ngừa rủi ro và đặc biệt là hạn chế cho vay đối với các lĩnh vực không được khuyến khích.
Tín dụng sẽ tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) đưa ra con số tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế sau 9 tháng đầu năm là 11,5%. Cơ cấu tín dụng vẫn giữ ổn định với nguồn vốn cho vay tới các lĩnh vực ưu tiên chiếm đa số. Theo đại diện của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước- NHNN), tình hình cho vay một số lĩnh vực như chế tạo khai khoáng, công nghiệp phụ trợ có mức tăng trưởng mạnh khi dư nợ tín dụng tăng 18 - 19% so với cuối năm ngoái. Dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn tăng khoảng 10%, riêng lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao theo chủ trương của Chính phủ cùng với gói tín dụng nông nghiệp sạch, các ngân hàng đã cho vay hơn 35 nghìn tỷ đồng.

Theo NFSC, tỷ trọng cho vay kinh doanh bất động sản và xây dựng giảm nhẹ từ 17,1% của tháng 12/2016 xuống còn 16,8% tính đến tháng 9/2017, trong đó cho vay ngành xây dựng chiếm 10,3%, cho vay kinh doanh bất động sản chiếm 6,5%. Cơ cấu tín dụng theo kỳ hạn cũng có sự chuyển biến với tỷ trọng tín dụng trung, dài hạn tiếp tục xu hướng giảm. Tín dụng trung và dài hạn ước tăng 10,7%, trong khi cùng kỳ năm 2016 tăng 14,9%, chiếm 54% tổng tín dụng.

Trong báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội vừa được gửi tới các đại biểu Quốc hội, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng khẳng định, trên cơ sở khả năng kiểm soát lạm phát, diễn biến thực tế của kinh tế vĩ mô và hoạt động ngân hàng, NHNN xem xét điều chỉnh tăng tỷ lệ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống lên mức khoảng 21%, hướng tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 21-22% mà Chính phủ đưa ra đối với ngành ngân hàng trong năm 2017 thì tín dụng 3 tháng còn lại của năm phải đạt mức tăng 10% nữa. Thực tế, theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, mức tăng này có thể thực hiện được nhưng điều quan trọng phải bảo đảm dòng vốn đến đúng địa chỉ. Ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN)- cho rằng, với diễn biến thực tế hiện nay, việc tín dụng cán đích không phải là khó. Vấn đề là dòng vốn tín dụng chảy vào đâu, ngân hàng kiểm soát thế nào để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%.

Về lãi suất cho vay đã có xu hướng giảm nhẹ, đặc biệt đối với các lĩnh vực ưu tiên, lãi suất giảm từ 0,5-1%; đối với khách hàng tốt còn khoảng 4-5%/năm. NFCS cho rằng, trong quý IV, vẫn còn những yếu tố hỗ trợ để giảm mặt bằng lãi suất cho vay, cụ thể: Áp lực từ phía tỷ giá không quá lớn do chỉ số Dollar Index đã giảm khá mạnh, bên cạnh đó lạm phát nhiều khả năng trong tầm kiểm soát (dưới 4%). Đồng thời, việc phát hành trái phiếu Chính phủ các tháng cuối năm chỉ còn chưa tới 20% kế hoạch, lợi suất trái phiếu Chính phủ các kỳ hạn vẫn thấp hơn khoảng khoảng 1-1,5 điểm % so với đầu năm, tạo điều kiện hỗ trợ lãi suất.

Ông Nguyễn Quốc Hùng- Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN):

Định hướng của NHNN là tiếp tục “nắn” dòng tiền vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tạo ra sản phẩm có giá trị cao, nhất là lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo Chính phủ, bảo đảm tăng trưởng ổn định bền vững. Đặc biệt, nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát không để nợ xấu phát sinh.

Duy Minh