Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Nam Định: Bảo đảm cung cấp điện an toàn, hiệu quả

16:00 | 01/01/2017
Thực hiện chủ trương của Chính phủ, từ tháng 8/2008, Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) đã triển khai tiếp nhận lưới điện hạ thế nông thôn để quản lý, đầu tư, cải tạo nhằm bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho việc cung cấp điện trực tiếp đến toàn bộ các hộ dân trong tỉnh.
Cải tạo, sửa chữa lưới điện nông thôn

Đầu tư trên 700 tỷ đồng 

Ông Đỗ Văn Thiện - Phó giám đốc PC Nam Định - cho biết: Giai đoạn đầu tiếp nhận lưới điện hạ thế nông thôn, công ty gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý vì lưới điện hạ thế của các địa phương phần lớn đã được xây dựng từ trên 20 năm trước, cải tạo và phát triển chắp vá, ít được duy tu, bảo dưỡng, nên đã xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm các yêu cầu về an toàn điện nông thôn. “Tổn thất điện năng lưới điện hạ áp nông thôn rất cao, từ 25 - 40%, bình quân toàn hệ thống trên 32%. Hiện tượng quá tải, gây mất điện vào giờ cao điểm vẫn còn diễn ra; nhiều nơi chất lượng điện áp xuống thấp, vào giờ cao điêm tối không thể sử dụng được” - ông Thiện chia sẻ. 

Từ thực trạng đó, ngay sau khi lưới điện hạ áp nông thôn được bàn giao cho ngành Điện quản lý, công ty đã tập trung lực lượng tiến hành khảo sát, đánh giá, xây dựng đề án và lập kế hoạch cải tạo tối thiểu nhằm bảo đảm an toàn cho công tác quản lý vận hành và kinh doanh điện năng cũng như góp phần vào hoàn thành tiêu chí số 4 cho xây dựng nông thôn mới. Theo đó, công ty đã tập trung triển khai thi công các dự án cải tạo lưới điện nông thôn. 

Đến hết năm 2016, toàn bộ lưới điện hạ thế theo chương trình của các dự án: DEP.1, DEP.2, DBL3 và KFW, tổng giá trị thực hiện cho các dự án cải tạo hoàn thiện lưới điện hạ thế nông thôn của tỉnh lên đến trên 700 tỷ đồng. Với việc nâng cấp, cải tạo lưới điện đã góp phần vào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh hiệu quả. Đến nay, toàn bộ 205 xã, thị trấn của 10 huyện, thành phố trong tỉnh đạt tiêu chí số 4 về nông thôn mới trong năm 2016, riêng huyện Hải Hậu đạt tiêu chí số 4 trong năm 2015.

Hiệu quả từ các dự án 

Việc bàn giao lưới điện hạ áp cho ngành Điện quản lý đã đem lại hiệu quả rõ rệt ở các vùng nông thôn. Theo đó, người dân không phải đóng góp tiền xây dựng các công trình điện; tiền điện trả theo đúng quy định của nhà nước như đối với người dân thành thị; lưới điện bảo đảm an toàn, tai nạn do điện gây ra giảm đáng kể…Đặc biệt, tổn thất điện nông thôn đã giảm từ 32% khi mới tiếp nhận xuống còn xấp xỉ 8%, mỗi năm tiết kiệm được từ 8 - 10 triệu kWh, tương đương với hàng chục tỷ đồng. 

Đặc biệt, công ty đã xây dựng mới và cải tạo nâng cấp trên 700 trạm biến áp, hàng trăm km đường dây hạ thế; việc nâng công suất và xây thêm trạm biến áp giúp cho chất lượng điện áp được nâng lên rõ rệt. Việc bảo đảm cấp điện cho khu vực nông thôn đã góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất của các hộ dân; trong đó chú trọng đến cấp điện cho các làng nghề và các ngành nghề chế biến nông - lâm - sản… để phát triển sản xuất, ổn định việc làm, thu nhập cho người nông dân vào thời gian nông nhàn.

Ông Đỗ Văn Thiên - Phó giám đốc PC Nam Định:

Trong thời gian tới, PC Nam Định tiếp tục củng cố, cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện; bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, với chất lượng điện năng cao, đáp ứng yêu cầu của khách hàng, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, góp phần giữ vững an ninh và phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội.

Thu Hường - Kim Tuyến