Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 20/08/2018 23:09

​Năm 2020: Phấn đấu đạt 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

10:07 | 17/05/2018
Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp (DN) hoạt động có hiệu quả vào năm 2020 theo Nghị quyết 35 của Chính phủ.  
Cần có chính sách khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển thành DN

Đánh giá của ông về mục tiêu "1 triệu DN hoạt động hiệu quả vào năm 2020"?

Việc thực hiện mục tiêu "1 triệu DN hoạt động có hiệu quả" thực sự là thách thức cho Chính phủ. Tuy nhiên, khó hay dễ là tùy thuộc vào chúng ta, tôi cho rằng, khâu quyết định cuối cùng là thể chế. Chúng ta sẽ thành công nếu cải cách thể chế được đẩy mạnh, tiếp tục "cởi trói", giải phóng và tạo thuận lợi tối đa cho sự nghiệp kinh doanh của người dân và DN. Cả nước hiện có 3,5 triệu hộ kinh doanh, phần nhiều trong số này là hộ kinh doanh nhỏ, siêu nhỏ, kinh doanh gia đình, nhưng cũng có một số không nhỏ những hộ kinh doanh này có quy mô và hiệu quả hoạt động thậm chí còn lớn hơn DN. Trở ngại lớn nhất khiến các hộ kinh doanh không muốn đăng ký thành lập DN là do các quy định pháp lý với DN phức tạp, phiền hà mà chế độ kế toán và thanh tra, kiểm tra là điển hình. 

Ngoài việc hỗ trợ, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh chuyển qua hoạt động theo mô hình DN, để đạt mục tiêu trên, theo ông cần khắc phục điểm yếu nào?

Một điểm yếu nữa cần khắc phục đó là cần nhiều hơn những DN quy mô vừa. Báo cáo của Ngân hàng thế giới khi nói về kinh tế Việt Nam có nhắc đến một điểm yếu của nền kinh tế Việt Nam, đó là sự thiếu vắng những DN cỡ vừa. Trong số gần 600.000 DN đang hoạt động, có khoảng 2% DN lớn, 2% DN vừa, còn lại 96% DN nhỏ và siêu nhỏ. Ở các quốc gia khác trên thế giới, các DN lớn chiếm khoảng 1 - 2% DN là chuyện bình thường, tuy nhiên số DN vừa chiếm số lượng lớn, trong khi ở Việt Nam chỉ có 2% DN cỡ vừa, đó là sự bất hợp lý về cơ cấu DN. Chúng ta đang thiếu vắng những DN cỡ vừa, cơ cấu DN năng động nhất trong nền kinh tế vì những DN này vừa đủ nhỏ để năng động, vừa đủ lớn để có hiệu quả.

Nhiều khó khăn như vậy, theo ông mục tiêu "1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả" có khả thi?

Đối với những DN siêu nhỏ, cần có những chế độ kế toán, kiểm tra đơn giản hơn, phù hợp với trình độ, quy mô của DN sẽ khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển thành DN. Gỡ được khúc mắc này, lượng DN thành lập sẽ tăng lên đáng kể. Thành công hay không phụ thuộc nhiều vào việc có chuyển đổi được một phần trong 3,5 triệu hộ kinh doanh - lực lượng tiềm năng của các DN sang hoạt động theo Luật DN hay không.

Trong xu thế tất yếu của cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, Việt Nam có dư địa để hoàn thành mục tiêu 1 triệu DN hoạt động hiệu quả, bởi những tác động tích cực mà thương mại điện tử mang lại. CMCN 4.0 sẽ "làm thế giới nhỏ lại" và "DN nhỏ lớn lên. 
Mặc dù thách thức "1 triệu DN hoạt động hiệu quả vào năm 2020" không hề nhỏ, tuy nhiên, với những dư địa hiện có cộng với quyết tâm của Chính phủ kiến tạo, hành động, tôi tin chúng ta sẽ hoàn thành tốt mục tiêu này.

Xin cảm ơn ông!

Vũ Lê