Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 00:12

Năm 2017, ngành chăn nuôi gặp khó

22:23 | 28/12/2017
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tình hình chăn nuôi năm 2017 gặp nhiều biến động, đặc biệt là giá thịt lợn giảm sâu từ đầu năm khiến người chăn nuôi chịu thua lỗ.
Ảnh minh họa

Bộ NN&PTNT cho biết, sau nhiều tháng chạm đáy, giá lợn hơi những tháng cuối năm đang có dấu hiệu tăng trở lại nhưng vẫn không đủ để người chăn nuôi có lãi, khiến người chăn nuôi lợn giảm đàn, bỏ đàn, treo chuồng. Tuy nhiên, chăn nuôi gia cầm và bò vẫn đang phát triển khá tốt và ổn định. Theo kết quả điều tra ngày 1/10/2017, đàn lợn cả nước có 27,4 triệu con, giảm 5,7%, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt 3,7 triệu tấn, tăng 1,9%. Đàn gia cầm cả nước có 385,5 triệu con, tăng 6,6%, sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng đạt 1,03 triệu tấn, tăng 7,3%, sản lượng trứng gia cầm đạt 10,6 triệu quả, tăng 12,6%.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi - cho biết, nhìn chung chăn nuôi trong năm 2017 vẫn phát triển theo đúng nhịp độ, ngành chăn nuôi gia cầm, ngành trứng, bò sữa, bò thịt vẫn tăng trưởng tốt. Tuy nhiên ngành hàng thịt lợn không đạt được như mong muốn.  

Để “xốc” lại giá cả thịt lợn để người chăn nuôi không rơi vào tình trạng thua lỗ kéo dài, ông Dương cho rằng, việc tham gia chuỗi liên kết là một trong những vấn đề cấp bách người chăn nuôi cần làm ngay. Theo ông Dương, tham gia chuỗi liên kết là giải pháp có tính chất then chốt để cho chăn nuôi phát triển bền vững trong thời gian tới. Trong chuỗi liên kết này, doanh nghiệp (DN) có vai trò trung tâm, chủ chốt, rồi đến hợp tác xã, người chăn nuôi, ngân hàng, hiệp hội, còn nhà nước tham gia với vai trò kiến tạo. Các dự án đầu tư vào nông nghiệp, vào chăn nuôi được khuyến khích tạo điều kiện hết sức khi có tổ chức chuỗi liên kết, có nông dân tham gia và ký kết lâu dài với nông dân trong 3 năm. 

Đối với chính sách hỗ trợ của nhà nước về tín dụng, khuyến nông, đào tạo, ông Dương cho rằng, thay vì hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi, nhà nước sẽ hỗ trợ trực tiếp cho DN, từ đó DN sẽ làm việc trực tiếp với các hộ lớn, HTX làm trực tiếp với các hộ nhỏ. Sản phẩm sẽ được HTX đưa ra thị trường, hoặc đưa sản phẩm cho DN, DN sẽ tổ chức giết mổ chế biến và đưa sản phẩm ra nhiều phân khúc thị trường, thị trường trong nước, thị trường xuất khẩu. Có như vậy, ngành chăn nuôi mới tránh được những vấn đề tương tự như ngành chăn nuôi lợn trong năm qua.

Nguyễn Hạnh